Hoa Kỳ và Việt Nam xử lý thành công dioxin tại sân bay Đà Nẵng

Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác xử lý hậu quả của chất độc dioxin tại Sân bay Biên Hòa.

Thông điệp trên được Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đưa ra trong  thông cáo báo chí phổ biến vào ngày 10 tháng 11. Theo đó thì vào ngày 9 tháng 11, đại diện phía Mỹ là thứ trưởng ngoại giao phụ trách các vấn đề chính trị, ông Thomas Shannon và đại diện phía Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam chủ trì buổi kỷ niệm đánh dấu quá trình xử lý thành công dioxin tại sân bay Đà Nẵng.

Thông cáo báo chí dẫn lời Thứ trưởng Shannon cho biết dự án tại sân bay Đà Nẵng là biểu tượng của mối quan hệ đối tác Hoa Kỳ – Việt Nam đang phát triển, và là minh chứng cho thấy hai nước có thể biến chuyển những vấn đề còn tồn đọng trong quá khứ thành khả năng hợp tác tốt đẹp.

Cũng trong buổi lễ, chính Thứ trưởng Shannon công bố cam kết nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc đóng góp với Việt Nam xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa.

Một báo cáo đánh giá môi trường đưa ra năm 2016 cho biết Biên Hòa là nơi có khối lượng ô nhiễm dioxin lớn nhất Việt Nam.

Cũng xin được nói thêm, vào ngày 1 tháng 11 vừa qua, tại Trung Tâm Nghiên cứu Chiến Lược và Quốc Tế-CSIS  ở Washington có buổi ra mắt quyển sách “From Enemies To Partners”, tạm dịch “Từ thù đến bạn”, ghi dấu những dự án hợp tác khắc phục hậu quả chất độc da cam dioxin đã và đang thực hiện bởi chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam. Sách do ông Lê Kế Sơn, PGS. TS, Phó chủ tịch Hội Khoa Học kỹ Thuật An Toàn và Vệ Sinh Lao Động Việt Nam và Giáo sư Charles R. Bailey, người Mỹ, là đồng tác giả.

(Visited 1 times, 1 visits today)