Hoa Kỳ: Việc Bắc Hàn phóng tên lửa là một hành động gây hấn nguy hiểm

Phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence nói rằng hành động gây hấn mà Bắc Hàn mới làm khi phóng tên lửa là bằng chứng xác nhận nguy hiểm mà các binh sĩ Mỹ và Nam Hàn đang phải đối phó.

Trong bài diễn văn đọc tại căn cứ quân sự Yongsan sau khi dự thánh lễ Phụ Sinh cùng với các quân nhân Hoa Kỳ đang phục vụ tại Nam Hàn, Phó Tổng Thống Hoa Kỳ nhắc lại tình hình thế giới đang có nhiều biến động, đặc biêt “tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương”.

Ông Mike Pence nói thêm chuyện Bắc Hàn bắn tên lửa cho thấy trách nhiệm nặng nề các binh sĩ Hoa Kỳ phải đảm trách mỗi ngày “để bảo vệ tự do cho người dân Nam Hàn và bảo vệ nước Mỹ”, cho biết thêm ông nói chuyện với Tổng Thống Donald Trump 2 lần để bàn thảo về tình hình an ninh khu vực trước những hành động gây rối mà chính quyền Bình Nhưỡng thường làm.

Phóng tên lửa tầm trung thất bại

Trong lúc Phó Tổng Thống Mỹ Mike Pence đang trên máy bay đến Seoul, Bắc Hàn đã phóng một tên lửa tầm trung những không thành công. Thông cáo của Bộ Tổng Tham Mưu Nam Hàn cho hay tên lửa của Bắc Hàn nổ tung chỉ vài giây đồng hồ sau khi rời dàn phóng.

Một cố vấn Nhà Trắng đi cùng Phó Tổng Thống Mike Pence sang Seoul cũng cho các nhà báo tháp tùng biết rằng chuyện Bắc Hàn mới làm là điều không ngạc nhiên vì “tin tình báo cho Hoa Kỳ và các đồng minh đã biết trước ý đồ của Bình Nhưỡng”.

Viên chức cao cấp này cũng nói Washington sẽ không có phản ứng đáp trả, nhưng nhấn mạnh “nếu Bắc Hàn nổ thử nghiệm hạt nhân, chắc chắn Hoa Kỳ sẽ có phản ứng”.

Trong những tuần lễ vừa qua, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump nhiều lần lên tiếng cảnh báo ông sẽ có biện pháp mạnh đối với Bắc Hàn, mới tuần rồi ông cho báo chí biết “Bắc Hàn là một vấn đề” và “vấn đề này dẽ được giải quyết”.

Tổng Thống Hoa Kỳ cũng thường xuyên lên tiếng đòi hỏi Trung Quốc phải làm áp lực mạnh hơn với Bình Nhưỡng, nhưng đồng thời cũng báo trước Hoa Kỳ sẽ có biện pháp đích đáng với Bắc Hàn mà không cần sự trợ giúp của Bắc Kinh.

Mỹ không loại trừ bất cứ giải pháp nào

Trước khi Phó Tổng Thống Pence rời Washington, tin từ Nhà Trắng cho hay Hoa Kỳ sẽ áp dụng chính sách “gây áp lực tối đa với Bắc Hàn” nhưng đồng thời “cũng sẵn sàng thảo luận để xây dựng ổn định cho bán đảo Triều Tiên”.

Một viên chức cao cấp của Nhà Trắng yêu cầu không nêu tên giải thích rằng chính phủ Mỹ tiếp tục đòi hỏi Bắc Kinh phải lám áp lực với Bình Nhưỡng, đồng thời có tin nói rằng Hoa Kỳ chưa nghĩ đến chuyện sử dụng biện pháp quân sự đối với Bắc Hàn.

Tuần rồi, bài bình luận của tở Hoàn Cầu Thời Báo xuất bản tại Bắc Kinh viết với đại ý cho rằng nếu khôn ngoan, Bình Nhưỡng nên ngừng những hành động gây rối, đánh đổi lấy lời cam kết của Trung Quốc là sẽ bảo vệ an ninh quốc phòng cho Bắc Hàn và cam kết bán đảo Triều Tiên sẽ là khu vực không có võ khí hạt nhân.

Trước đó, tờ báo này cũng đăng tải bài viết mang nội dung nếu Bắc Hàn tiếp tục gây rối, Bắc Kinh “sẽ để yên cho Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết chứa đựng những biện pháp cấm vận mới”, kể cả biện pháp “cấm các nước bán nhiên liệu cho Bắc Hàn”.

Seoul là trạm dừng chân đầu tiên của Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence trong chuyến viếng thăm Châu Á-Thài Bình Dương kéo dài 10 ngày của ông. Sau Nam Hàn, ông sẽ đến Nhật Bản, Indonesia và Úc.

(Visited 1 times, 1 visits today)