Hoạt động của Trung Quốc ở biển Đông làm xói mòn niềm tin

Hoạt động tiếp tục cải tạo đá và đảo của Trung Quốc tại Biển Đông làm xói mòn niềm tin giữa các quốc gia có tuyên bố chủ quyền chồng lấn tại đó, cũng như làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Hãng tin AFP loan tin vừa nêu cho biết bộ Trưởng Ngoại giao 10 nước thuộc Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á- ASEAN, ra thông cáo sau cuộc họp một ngày tại Singapore mặc dù không nêu đích danh Trung Quốc.

AFP dẫn phát biểu của bộ trưởng ngoại giao Singapore, Vivian Balakrishnan, đưa ra trong thông cáo rằng 10 bộ trưởng ngoại giao ASEAN ghi nhận quan ngại được một số người tương nhiệm đưa ra đối với công cuộc bồi lấp đảo nhân tạo và các hoạt động tại Biển Đông. Điều này làm xói mòn niềm tin, gia tăng căng thẳng, có thể làm phương hai đến hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

Vào tháng 12 năm ngoái, sau khi AMTI công bố những ảnh vệ tinh về hoạt động xây dựng trên các đảo tranh chấp tại Biển Đông, Trung Quốc lên tiếng bảo vệ hoạt động bồi đắp đảo tại Biển Đông và cho rằng đó là hoạt động bình thường.

(Visited 1 times, 1 visits today)