Hoạt động của trung tâm 9-1-1 (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Tại Mỹ, bạn có thể gọi cầu cứu cảnh sát, chữa lửa, và cấp cứu khi bấm số 9-1-1. Cuộc gọi 911 đầu tiên được thực hiện vào năm 1968 tại thành phố Haleyville, Alabama. Năm 1999, Quốc hội ra lệnh dùng 9-1-1 làm số điện thoại khẩn cấp cho toàn nước Mỹ . Kể từ đó tới nay, các nhân viên trực tổng đài 911 mỗi năm nhận hơn 240 triệu cuộc gọi. Vui buồn trong công việc này ra sao? Mời quý vị theo dõi.

Trông không khác gì một toà nhà văn phòng thông thường, với những chiếc bàn và màn hình máy tính, những nhân viên tất bật trả lời những cuộc gọi vô tận.

Michelle Hatch, nhân viên điều phối 911, cho biết: “Mọi thứ diễn ra trong tích tắc.”

Trung tâm điều phối này nằm tại thành phố Omaha, Nebraska, không khác gì nhiều so với các trung tâm khác trên toàn quốc.

Cristin Avant, nhân viên trực tổng đài 911, cho biết: “Mỗi người chúng tôi xử lí khoảng 200 cuộc gọi. Đôi khi … nhiều nhất là khoảng từ 260 đến 270 cuộc mỗi người…”

Cristin Avant là một nhân viên trực tổng đài 911 – người đầu tiên tiếp nhận những vấn đề của người gọi. Thông thường, những người gọi đến để yêu cầu sự trợ giúp từ lực lượng cứu hoả, y tế hoặc cảnh sát.

David Sleeter, Giám đốc Trung tâm Liên lạc 911 Hạt Douglas, cho biết: “Một cuộc gọi khẩn cấp đơn giản có thể được thực hiện trong vòng từ 30 giây đến một phút. Tất cả thông tin sẽ được thu thập, nhân viên trực tổng đài vừa nói chuyện, vừa đánh máy, và các điều phối viên có thể đọc được ngay những thông tin đó, vậy nên các cuộc gọi diễn ra rất nhanh.”

Những người trực tổng đài tiếp tục giữ liên lạc với người gọi, trong khi các điều phối viên gọi cho lực lượng cứu hoả, hoặc cứu thương.

Michelle Hatch nói: “Cuộc gọi sẽ được hiển thị lên một màn hình máy tính. Điều đầu tiên tôi cần làm là xem xem viên cảnh sát nào đang trống lịch. Và rồi dựa vào khu vực họ được phân công, tôi sẽ liên lạc với các cảnh sát gần nhất để ứng cứu.”

Đôi khi, cần nhờ tới sự giúp đỡ của cảnh sát, và những lúc như vậy thì nhân viên trực tổng đài sẽ tiếp tục trao đổi với người gọi cho đến khi cảnh sát tới nơi.

Cristin Avant cho biết: “Nếu có vụ trộm nào đang diễn ra, có ai đó đột nhập vào nhà. Bạn phải cố gắng giữ máy với người gọi để có thể hướng dẫn họ cho tới khi cảnh sát tới, để họ biết cảnh sát cần họ phải làm gì…”

Đây là một công việc căng thẳng và bào mòn cảm xúc, đặc biệt trong trường hợp người gọi không được hỗ trợ kịp lúc.

Cristin Avant nói: “Có một chiếc xe bị đụng trên đường cao tốc, tôi không thể nhớ chính xác nơi xảy ra vụ việc, chiếc xe bị xe tải đâm vào và bốc hỏa, và hai người bị kẹt bên trong. Họ không thể thoát ra, và tôi chỉ có thể nghe thấy họ la hét trên điện thoại.”

Khi cần, những nhân viên trực tổng đài có thể được trợ giúp về tâm lí. Đây là công việc đầy khó khăn, nhưng cũng nhiều niềm vui.

Michelle Hatch cho biết: “Tôi có thể làm được một điều gì đó. Khó khăn đấy, nhưng sau đó là sự tưởng thưởng.”

Các nhân viên trực tổng đài và điều phối 911 làm việc theo ca tám tiếng, để có thể đảm bảo trung tâm hoạt động cả ngày lẫn đêm – bởi như họ nói, những tình huống khẩn cấp thường không ai muốn và không ai ngờ.

(Visited 1 times, 1 visits today)