Học võ và học làm người ở Virginia, Hoa Kỳ

Học võ và học làm người ở Virginia, Hoa Kỳ

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.
Hàng trăm võ sinh là các em thiếu niên người Việt tuổi từ 5 đến ngoài 20 đã tham gia các lớp võ thuật Taekwondo và Hapkido được khởi xướng từ nhiều năm nay tại Virginia, Hoa Kỳ. Khi đến với võ đường này, các em không chỉ có cơ hội rèn luyện thân thể để cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống mà các em còn được học đạo làm người như chính cảm nhận của các em và các bậc phụ huynh.
Tại trường tiểu học Willston trên con phố khá yên tĩnh ở thành phố Falls Church, bang Virginia này, mỗi thứ 7 hàng tuần, người ta lại nghe thấy những khẩu lệnh mạnh mẽ trong lúc tập luyện hăng say của các cô bé, cậu bé người Việt. Giảng viên hướng dẫn là võ sư Đồng Sĩ Hội và những sư phụ trong làng võ Taekwondo và Hapkido trong vùng. Có những em đã liên tục tập luyện ở đây 9, 10 năm nay. Mỗi em có một lý do riêng theo đuổi môn võ thuật này, trong đó có nhiều lý do rất con trẻ nhưng thật đáng trân trọng ở lứa tuổi còn rất nhỏ của các em.
Em Karny Huỳnh, Võ sinh Hiệp hội Võ thuật Hiệp quyền đạo, Virginia, Hoa Kỳ:
“Tại sao con thích học võ? Để khỏe mạnh ạ. Thế khỏe mạnh để làm gì? Để giúp người ạ.”
Tina Phạm, Võ sinh Hiệp hội Võ thuật Hiệp quyền đạo, Virginia, Hoa Kỳ cho biết:
“Lúc đầu là bố thích và đưa đi học võ, sau đấy con thấy học võ rất tốt để mạnh mẽ, không yếu đuối như con gái nữa.”
Võ sư Đồng Sĩ Hội và những người bạn sáng lập những lớp võ thuật cho con em cộng động người Việt tại Virginia hiện nay là những võ sư có tiếng ở miền nam Việt Nam trong thập niên 1960, 1970, trong đó có những người đã giành giải cao tại các cuộc thi võ thuật quốc tế. Những lớp võ thuật này thực tế được mở cửa gần như miễn phí cho bất kỳ ai muốn theo học. Điều quan trọng nhất mà võ sư Hội và những người bạn của mình mong muốn là truyền lại cho các em niềm đam mê cũng như một phong cách sống hiệp nghĩa, thể hiện một bản sắc đẹp của con người Việt Nam.
Võ sư Đồng Sĩ Hội, Chủ tịch Hiệp hội Võ thuật Hiệp quyền đạo, Virginia, Hoa Kỳ nói:
“Người ta tập luyện võ thuật, ngoài vấn đề làm cho cá tính phóng khoáng hơn, có kỷ luật và quan trọng hơn là sẵn lòng giúp đỡ kẻ cô thế. Đồng thời nó làm chúng ta có niềm tự tin trong cuộc sống. Tôi muốn dùng những cái kinh nghiệm của mình để truyền lại cho các em bởi vì học võ là phải học đạo, văn không võ văn thành nhu nhược, võ không văn võ hóa bạo tàn. Phải kết hợp nhuần nhuyễn cả văn lẫn võ thì mới thành một con người chân chính được.”
Đại Sư phụ Kim Phúc Nam – Liên đoàn Taekwondo Thần Phong thế giới cho biết thêm:
“Trước tiên chúng tôi muốn các em nhỏ có một tinh thần tự tin. Thứ hai là thân thể cường tráng và thứ ba là chúng tôi luôn nhắc nhở các em nhớ tới nguồn cội của mình là chúng ta là người Việt Nam.”
Một buổi chiều thứ bảy cùng với các võ sinh cũng như những sư phụ tại đây, người ta chợt nhớ tới những gì tưởng như đã khá xa xôi trong cuộc sống thường nhật hiện tại. Đó là tinh thần huynh đệ, nghĩa hiệp, sẵn lòng giúp kẻ cô thế, không chùn bước trước cái ác. Và đó cũng chính là những giá trị quý báu nhất mà con em những gia đình người Việt ở đây nhận được trong hai giờ luyện tập hàng tuần với các sư phụ như thế này.

(Visited 1 times, 1 visits today)