Hong Kong: Biểu tình chưa hạ nhiệt (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Cảnh sát Hong Kong ngày 12/6 bắn hơi cay trong cuộc đụng độ với người biểu tình, những người đã tập trung bên ngoài trụ sở chính phủ để phản đối một dự luật dẫn độ.

Cảnh sát được bố trí dọc trên các con phố, có đôi lúc đẩy lùi người biểu tình. Một số người biểu tình xô ngã rào chắn và ném đồ vào lực lượng an ninh.

Hàng trăm doanh nghiệp tuyên bố kế hoạch đóng cửa để nhân viên tham gia cuộc biểu tình đã được hoạch định.

Trước đó cùng ngày, chính phủ tuyên bố cơ quan lập pháp sẽ hoãn phiên họp được lên lịch vào hôm 12/6, ngày mà lẽ ra các nghị sĩ Hong Kong sẽ tranh luận về dự luật dẫn độ gây tranh cãi này.

(( SOUNDBITE IN CANTONESE: Kit Yu//Hong Kong Social Worker ))

“Hôm nay, người dân Hong Kong muốn nói với chính phủ Hong Kong rằng vào ngày 9 tháng 6, chúng tôi đã có hơn một triệu người đổ ra đường và chúng tôi không thể bỏ cuộc chỉ vì chính phủ phớt lờ đòi hỏi của chúng tôi, bởi vì đây là quê nhà của chúng tôi. Tôi có thể thấy rằng có rất nhiều người Hong Kong vẫn đổ ra đường hôm nay và tôi chắc chắn sẽ có nhiều người nữa xuống đường trong những tuần tới để thể hiện sự phản đối của chúng tôi đối với luật dẫn độ.”

Dự luật sẽ tạo điều kiện dễ dàng để nhà chức trách dẫn độ các cá nhân đến các nước không có thỏa thuận dài hạn, chẳng hạn như Trung Quốc đại lục. Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam ủng hộ luật này, bất chấp một cuộc biểu tình rầm rộ hôm Chủ nhật với hàng trăm ngàn người tham gia.

Viễn cảnh dẫn độ sang Trung Quốc nói riêng, nơi có hệ thống pháp lí khác biệt, đã gây lo ngại cho nhiều thành phần ở Hong Kong – từ các nhóm kinh doanh quốc tế đến các hiệp hội pháp lý và các đảng ủng hộ dân chủ.

Nhiều người ở cựu thuộc địa này của Anh lo sợ Trung Quốc đang từng bước làm suy yếu quyền tự trị đặc biệt mà Hong Kong được hưởng sau khi bị trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

(Visited 1 times, 1 visits today)