HRW yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ các biện pháp tra tấn khi điều tra tham nhũng

Tổ chức quan sát nhân quyền Human Rights Watch yêu cầu đảng Cộng sản Trung Quốc hủy bỏ hệ thống điều tra đang được sử dụng đối với những viên chức của đảng bị cáo buộc tham nhũng, cho rằng hệ thống này cho phép nhân viên điều tra sử dụng mọi phương pháp, kể cả bỏ đói, hành hạ, tra tấn, để buộc phải nhận tội.

Trong thông cáo phổ biến sáng nay ở New York, Tổ Chức Quan Sát Nhân Quyền Human Rights Watch ghi rõ hệ thống điều tra nội bộ này được gọi là “song quy”, cho phép đảng bắt giữ các viên chức trong đảng để điều tra và đánh đập tàn nhẫn cho tới khi những người này nhận tội tham nhũng theo đúng ý muốn của nhân viên điều tra. Sau đó, người nhận tội mới được đưa ra tòa xét xử và lãnh án.

Thông cáo cũng viết rằng những bằng chứng khác nhau cho thấy từ năm 2007 đến giờ, có ít nhất 15 cựu đảng viên chết vì bị tra tấn trong lúc hỏi cung bởi hệ thống điều tra nội bộ của Đảng Cộng Sản Trung Quốc.

Kể từ ngày lên nắm quyền hồi cuối năm 2012 đến giờ, lãnh tụ Trung Quốc Tập Cận Bình quyết liệt chống tham nhũng, nói rằng mọi hoạt động trái với đường lối của đảng và trái với luật pháp đều bị trừng trị nghiêm nhặt. Quyết định này của ông nhằm mục đích giúp xây dựng niềm tin của người dân đối với đảng, nhưng đồng thời tạo cơ hội cho những toàn điều tra nội bộ đảng sử dụng bạo lực đối với những người bị tạm giữ để điều tra tham nhũng.

Bà Sophie Richardson, Giám đốc đặc trách phần vụ Trung Quốc của Tổ Chức Quan Sát Nhân Quyền Human Rights Watch nói rằng “Chủ Tịch Tập Cận Bình đã xây dựng chiến dịch bài trừ tham nhũng của ông bằng hệ thống sử dụng bạo lực và giam giữ người trái phép”, vì hệ thống điều tra nội bộ của Đảng Cộng Sản Trung Quốc là hệ thống nằm ngoài pháp luật, cho phép đảng giam giữ người vô thời hạn, không được tiếp xúc với thân nhân, không được quyền có luật sư đại diện. Trong thời gian bị giam cầm và thẩm vấn, người bị bắt thường vị hành hạ, đánh đập, tra tấn, cho đến khi nhận tội.

Bà Richardson cho rằng Đảng Cộng Sản Trung Quốc phải hủy bỏ ngay hệ thống giam cầm, điều tra trái luật.

(Visited 1 times, 1 visits today)