Khám phá Bảo tàng Nha khoa quốc gia (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Có một thực tế ít được biết đến về răng miệng là: bạn có biết rằng bài phát biểu nhậm chức tổng thống Mỹ thứ hai của George Washington chỉ có vỏn vẹn 135 từ?Không phải vì vị tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ không có gì để nói. Các sử gia nói rằng đó là vì tổng thống đã mang một bộ răng giả mới và nó khiến ông khó phát biểu. Tìm kiếm những mẩu răng khác trong lịch sử, phóng viên Maxim Moskalkov của VOA đã đến Bảo tàng Nha khoa Quốc gia ở Baltimore để tìm hiểu thêm.

Với hơn 40.000 hiện vật liên quan đến răng được trưng bày, Bảo tàng Nha khoa Quốc gia ở Baltimore sở hữu một trong những bộ sưu tập nha khoa lớn nhất thế giới. Từ những dụng cụ có vẻ như chỉ thấy trong những phòng tra tấn cho đến những chiếc răng giả đầu tiên được làm từ răng động vật – bảo tàng này đều có cả.

Ông Patrick Cutte, nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Nha khoa quốc gia, cho biết:

“Một số bàn chải đánh răng cổ xưa mà chúng tôi có được làm bằng xương động vật. Những cái này được khắc từ chân bê với một số lông heo rừng để làm lông chải răng.”

Để sang một bên chuyện về bàn chải, bảo tàng giới thiệu nhiều hiện vật độc đáo. Ví dụ, nha sĩ của Nữ hoàng Victoria đã sử dụng các dụng cụ làm bằng vàng và ngọc trai. Khi nhìn hình ảnh nữ hoàng mỉm cười, bạn sẽ thấy nha sĩ của bà đúng là đã làm một tác phẩm dành cho hoàng gia.

Nhưng việc tạo ra một nụ cười trắng đẹp không phải lúc nào cũng được coi là một nha sĩ giỏi. Thời Trung cổ, quý tộc Nhật Bản đã nhuộm răng bằng cách đánh bóng đặc biệt. Một số bộ lạc châu Phi coi đó là đỉnh cao của thời trang khi nhổ bỏ răng cửa. Thổ dân Úc thì mài răng, còn người Maya thì khảm đá quý vào răng.

Nhiều người Mỹ sẽ kể cho bạn nghe câu chuyện mà George Washington phải chịu đựng những vấn đề về răng trong suốt cuộc đời của mình, và vào thời điểm ông ấy trở thành tổng thống, ông ấy phải đeo răng giả làm bằng gỗ. Tuy nhiên, trái với niềm tin phổ biến ấy, không có bộ răng giả nào của George Washington được làm từ gỗ.

Trong thực tế, vào thời điểm Washington trở thành tổng thống, ông đã mất tất cả răng và đeo răng giả làm từ răng người và ngựa. Điều này khiến Washington khó khăn trong ăn uống và nói chuyện, đó cũng chính là lý do khiến ông có bài phát biểu nhậm chức chỉ dài đúng 135 từ. Nha sĩ của Washington là một người New York, John Greenwood – một cựu quân nhân, cũng gặp những vấn đề về răng miệng.

Ông Patrick Cutte nói: “Những gì chúng ta thấy ở đây là văn phòng đầu tiên của các nha sĩ ngày xưa. Trước đó, hầu hết các nha sĩ dạo – anh ta sẽ đi từ quảng trường thành phố đến quảng trường thành phố khác để thực hiện việc kéo răng và chăm sóc răng cho mọi người ở các địa điểm công cộng trong một thời gian dài.”

Nha khoa vẫn là một lĩnh vực khoa học gây nhiều đau đớn cho đến cuối thế kỷ 19, sau khi chất gây mê xuất hiện. Cho đến lúc đó, việc nhổ răng bằng kìm thường được ưa thich hơn là việc sử dụng những dụng cụ khoan xoắn ốc hoặc máy khoan răng chạy bằng bàn đạp có thể khiến bệnh nhân phải chịu đau đớn trong nhiều giờ. Ngày nay, những dụng cụ này trở thành di vật của quá khứ, nhưng chúng có thể giải thích về nỗi sợ hãi mà một số người trong chúng ta vẫn cảm thấy mỗi khi phải tìm đến nha sĩ.

(Visited 1 times, 1 visits today)