Không biết Lý Minh Triết giờ đang bị giam giữ ở đâu. Lý Tịnh Du muốn viết thư cũng không biết gởi đi đâu

Lễ Giáng Sinh là ngày đoàn tụ của gia đình, Lý Minh Triết, người làm công tác cho tổ chức phi chính phủ bị Trung Quốc kết án 5 năm tù không thể cùng với gia đình đón lễ giáng sinh, bởi vì cho đến bây giờ người nhà của ông không biết ông đang ở đâu. Để làm nổi bật sự tước đoạt của đảng cộng sản Trung Quốc về các quyền thăm viếng, gửi thư của gia quyến, nhân dịp Lễ Noel và ngày 25-2-2018 là ngày sinh nhật của Lý Minh Triết, “Đội cứu hộ Lý Minh Triết” đã phát khởi hoạt động viết thư ủng hộ Lý Minh Triết. Lúc đoàn thể công dân đọc lên những lời chúc phúc, vợ của Lý Minh Triết là Lý Tịnh Du không ngừng lau nước mắt và gật gật đầu, qua sự nghẹn ngào có thể cảm nhận được tâm trạng nhớ nhung của bà đối với Lý Minh Triết. Bằng giọng nói run rẩy, bà kêu gọi xã hội viết thư cho Lý Minh Triết, hy vọng có thể đưa sự ấm áp của Đài Loan đến Trung Quốc.
 
Lý Tịnh Du biểu thị : Những người vi phạm điều cấm kỵ của người cầm quyền thì phải chịu đựng đau khổ, điều mà một người bị giam giữ cần nhất là sự ấm áp, hoặc là chỉ cần một vài dòng chữ quan tâm họ, nếu bạn không keo kiệt, xin mời bạn viết vài chữ hỏi thăm trong bưu thiếp”.
 
Lý Tịnh Du cho hay, kể từ khi Lý Minh Triết bị kết án tù cho đến nay, ông bị giam giữ ở đâu bà cũng không biết. Lý Tịnh Du nhắc lại, Lý Minh Triết không phải lại tội phạm xấu xa, ông chỉ là người trung niên vì lý tưởng của mình mà phải trả giá. Ủy viên lập pháp phe Đảng Dân Tiến Vưu Mỹ Nữ cũng viết lời chúc phúc trong tấm thiệp, hy vọng mọi người có thể chung tay giúp đỡ.
 
Ngày 25/12, giám đốc điều hành “Liên minh giám sát thực hiện công ước nhân quyền” Huỳnh Di Bích cho biết, kế hoạch đến Liên Hiệp Quốc báo cáo vào tháng 2 năm tới sẽ không thay đổi.
 
Huỳnh Di Bích nói : Hiện nay chúng tôi dự định trong khoảng thời gian ngày 5/2-9/2 sẽ đến Bỉ, nơi diễn ra cuộc họp lần thứ 144 của Liên Hiệp Quốc để báo cáo việc này.
 
Huỳnh Di Bích còn cho biết, sau khi Lý Minh Triết bị kết án, Nhóm công tác Liên hợp quốc về vụ mất tích có gởi thư cho Liên minh giám sát thực hiện công ước nhân quyền, nhưng Liên Hiệp Quốc không có nói là sẽ không thụ lý hồ sơ của Lý Minh Triết nữa, trái lại còn cung cấp cơ hội gặp mặt, cho nên Liên minh dựa theo kế hoạch ban đầu, cùng với Lý Tịnh Du đến Văn phòng của Liên Hiệp Quốc tại Bỉ để báo cáo vụ việc này.
 
Lệ Phương

(Visited 5 times, 1 visits today)