Khu vườn Việt Nam ở thủ đô Mỹ (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Một cây cầu Thê húc của thủ đô Hà Nội nằm giữa không gian xanh mát của các loài cây trái, hoa quả nhiệt đới ở thủ đô nước Mỹ. Ít ai có thể ngờ rằng ở nơi nhiều khi nhiệt độ xuống tới -20 độ C trong mùa đông lại có một căn nhà vườn đậm chất Việt Nam như vậy. Vào thời điểm gần cuối hè hiện nay, sen trong hồ đã bắt đầu tàn nhưng ngọc lan và hoa sứ đã lại nở rộ, đem tới cho khu vườn mùi thơm dìu dịu mà da diết của những loài hoa phổ biến ở Việt Nam nhưng hiếm thấy ở Mỹ. Ngồi đây cảm nhận hương hoa và lắng nghe một tiếng cá đớp mồi dưới hồ người ta cứ ngỡ như mình đang ở quê nhà, cách đây nửa vòng trái đất.

Bác sĩ Nguyễn Đức Tùng, chủ nhân khu vườn Việt Nam nói:

Những loài cây này đều gắn bó với kỷ niệm tuổi thơ của mình thành ra trước đây chúng tôi trồng rất là nhiều cây. Nhưng về sau quy lại chỉ sưu tầm những cây nào có ở Việt Nam mà thôi. Trong vườn đặc biệt là có rất nhiều loài cây liên quan đến văn học của Việt Nam ví dụ như cây lan huệ, lan huệ sầu ai lan huệ héo, cây hoa ngọc lan, cây hoa ti-gôn, cây hoa nguyệt quế, hoa sen, hoa súng, cây đại – cây sứ với hoa sứ nhà nàng, rồi cả hoa sim trong nhà cũng có.

Nat sound: Cây bồ đề này chính gốc Việt Nam. Qua đây bỏ trong lon nhôm chỉ bằng một cọng tăm thôi mà tôi trồng sau mười mấy năm thì giờ nó lên được như vậy.

Ngoài hoa và cây kiểng, trong khu vườn độc đáo này, người ta còn tìm thấy rất nhiều loại cây ăn trái phổ biến của Việt Nam. Để duy trì được khu vườn nhiệt đới này, đặc biệt là trong mùa đông, chủ nhân tất nhiên bỏ ra rất nhiều tâm huyết, công sức và cả tiền bạc. Ông đã xây một nhà kính với khí hậu nóng ẩm như ở Việt Nam. Những cây thân gỗ không thể di chuyển vào bên trong nhà kính trong mùa đông, thì phải tìm cách quấn chăn, bạt cho cây để giữ ấm. Tất cả đều bắt nguồn từ niềm đam mê và một tình cảm da diết đối với quê hương.

Bác sĩ Nguyễn Đức Tùng, chủ nhân khu vườn Việt Nam cho biết thêm:

Mặc dù mình đang ở nước ngoài. Nhưng xung quanh mình lại là cây cối của Việt Nam mà ngày xưa cha mẹ, ông bà mình đã trồng. Mà mình cũng là nghiệp dư thôi, chứ đâu có phải chuyên môn gì đâu. Vì thế chúng tôi làm được thì quý vị cũng làm được. Vì chúng tôi vẫn còn đi làm chứ đã hưu trí gì đâu thành ra hai vợ chồng thường sau giờ làm việc là chăm những cái cây này.

Thời điểm này, mùa hè đã chuẩn bị qua đi, thu đang tới. Những bông sen cuối cùng cũng đã nở nốt để cho ra đời những gương sen với đầy những hạt sen mát lành bên trong. Những bông súng thì vẫn hồn nhiên khoe sắc chưa biết tới cái lạnh lẽo và héo úa khi mùa đông đến trong những tháng tới đây.

Sau hơn 3 tháng được tận hưởng sự xanh mát và vẻ đẹp ngọt ngào của những loài hoa trái trong vườn sẽ là lúc mà bác sĩ Tùng bắt đầu phải tính toán cho những tháng mùa đông để làm sao bảo vệ khu vườn hay cũng chính là gìn giữ những kỷ niệm về quê hương của mình trước cái rét băng giá, để chờ đợi mùa hoa trái sang năm.

(Visited 5 times, 1 visits today)