Khủng hoảng người tị nạn Rohingya có thể là hiểm họa an ninh nghiêm trọng

Cuộc di tản của người Hồi giáo Rohingya tới các trại tạm cư ở Bangladesh gây ra nguy cơ nghiêm trọng về an ninh vì phiến quân nổi dậy có thể tuyển dụng những cảm tình viên trong số những người tị nạn này và phát động những cuộc tấn công xuyên biên giới nhắm vào Myanmar.

Đây là cảnh báo được đưa ra trong báo cáo của Nhóm Khủng hoảng Quốc tế được công bố vào ngày 7/12.

Theo hãng AFP, bản báo cáo nhận định rằng Đội quân Cứu thế Arakan Rohingya (ARSA) đang quyết tâm xây dựng lại lực lượng và có thể sẽ dụ dỗ những người Rohingya lánh nạn tham gia vào tổ chức của chúng trong tương lai.

Báo cáo cũng nói rằng có khả năng tổ chức này sẽ chuyển mục tiêu thành các cuộc tấn công xuyên quốc gia và tận dụng Bangladesh làm cơ sở để tuyển dụng và đào tạo quân lính. Điều này có thể khiến vòng quay bạo lực ngày càng diễn ra nghiêm trọng hơn.

Bản báo cáo cũng cảnh báo hậu quả nghiêm trọng của các cuộc tấn công này có thể khiến quan hệ Myanmar-Bangladesh trở nên căng thẳng và triệt đường trở lại quê hương cho những người tị nạn. Ngoài ra, người Rohingya cũng có nguy cơ trở thành mục tiêu của thế giới Hồi giáo chẳng hạn như tổ chức khủng bố Al-Qaeda, Nhà nước Hồi giáo ISIS và những nhóm thánh chiến khác kêu gọi tấn công Myanmar.

(Visited 1 times, 1 visits today)