Khủng hoảng vô gia cư tại Los Angeles (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Gần 554.000 người vô gia cư trên toàn nước Mỹ trong năm ngoái, theo một cuộc khảo sát của chính phủ. Các chuyên gia cho biết đây là lần đầu tiên số người vô gia cư tăng kể từ thống kê năm 2010 mà nguyên nhân chính là bởi sự gia tăng số lượng người vô gia cư tại Los Angeles và các thành phố thuộc khu vực bờ Tây. Vô gia cư đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng đối với Los Angeles trong nhiều năm qua, và khi cuộc khủng hoảng nhà tiếp tục gia tăng thì tình trạng này lại càng tồi tệ hơn. Trong khi một số người cho rằng đã đến lúc phải cắt giảm các khoản tài trợ của thành phố cho người vô gia cư, thì nhiều người khác lại muốn giúp đỡ những người đã khốn cùng.

Angela từng sống trong những chiếc lều giống như thế này, và cô nhớ rõ cái cảm giác vô gia cư. Và mặc dù Angela đã không còn sống như vậy nữa nhưng cô cũng đã ngủ lại vài đêm ở đây trong phong trào “She does” nhằm hỗ trợ những phụ nữ vô gia cư ở Los Angeles. Angela tin rằng mỗi người trong số họ xứng đáng được cảm thấy an toàn và được yêu thương.

Cô Angela chia sẻ: “Họ xứng đáng được bảo vệ, được yêu thương và có một mái ấm. Họ xứng đáng với mọi thứ vì họ là phụ nữ. ”

Khu phố lều này mọc lên trước Tòa thị chính LA như một lời nhắc nhở chính quyền địa phương về những gì có thể xảy ra nếu tiếp tục phớt lờ thực trạng này.

Ông Mel Tillekeratne, người tổ chức phong trào “She does”, nói: “Hiện chúng ta đang ở trong cuộc khủng hoảng vô gia cư. Nếu chúng ta tiếp tục sống mà không hành động thì, đây là những gì bạn sẽ thấy trên mọi đường phố ở LA.”

Trung tâm của LA hiện đã như thế này- và nhiều căn lều vẫn mọc lên mỗi ngày. Theo thống kê chính thức hiện có tới hơn 60.000 người vô gia cư ở Los Angeles.

Vào tháng 12 năm 2017, một đám cháy từ các khu lều tạm của người vô gia cư lan ra các ngôi nhà lân cận, thiêu rụi hàng chục căn.

Và chỉ vài ngày trước thôi, thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti đã lưu ý rằng tình hình vô gia cư thực sự là rất nghiêm trọng:

“Chúng ta cần phải nhanh chóng xây dựng những nơi trú ẩn khẩn cấp cho người vô gia cư, và chúng ta cần phải làm điều đó ngay bây giờ. Đây sẽ là điểm dừng chân của họ trong quá trình có được một ngôi nhà thực sự. ”

Thành phố đã bỏ ra hơn 20 triệu đô la để xây dựng các nơi trú ẩn tạm thời. Nhưng một số cư dân địa phương lại phản đối cái mà họ gọi là của cho không biếu không cho người vô gia cư.

Bà Tatyana, người dân địa phương, nói: “Tại sao thành phố lại không muốn giúp đỡ những người đang đi làm hay sinh viên chẳng hạn! Tôi cũng muốn có một căn hộ riêng sạch sẽ, nhưng tôi có không đủ khả năng! Mà họ lại đang cho không những căn hộ cho những người không có bất kỳ đóng góp nào cho xã hội. ”

Cùng với những người hàng xóm của mình và các nhà hoạt động địa phương, Tatyana đang cố gắng thuyết phục chính quyền thành phố ra điều luật cấm sống và ngủ trên đường phố. Nhưng cho đến nay mọi chuyện chưa đem lại kết quả.

(Visited 1 times, 1 visits today)