Kiểm soát các cơ sở ngoại giao ở Mỹ, phe đối lập Venezuela càng cô lập Maduro (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Chính quyền Venezuela ở Caracas dưới sự kiểm soát của Tổng thống Nicolas Maduro lên án việc các đại diện của lãnh đạo đối lập Juan Guaido giành quyền kiểm soát các cơ sở ngoại giao của họ ở Mỹ. Ông Guaido đã tự tuyên bố là lãnh đạo lâm thời của quốc gia giàu dầu mỏ nhưng nghèo về kinh tế này. Động thái của Mỹ hợp pháp hóa ông Guaido càng cô lập chính phủ của ông Maduro vốn đang bị sóng gió dồn dập đã có tiền lệ pháp lý và có thể cho phe đối lập cơ sở hợp pháp để cho phép viện trợ kinh tế và thậm chí kêu gọi can thiệp quân sự.

Các đại diện của chính phủ đối lập do ông Juan Guaido lãnh đạo không gặp nhiều chống đối khi mới đây họ giành quyền kiểm soát hai tòa nhà thuộc về Bộ Quốc phòng Venezuela… ở Washington và một tòa nhà lãnh sự ở thành phố New York.

((Gustavo Marcan, Minister Consular for Guaido Government (male, in Spanish)))
“Tòa nhà này đã bị các quan chức của chế độ Nicolas Maduro chiếm đóng một cách bất hợp pháp.”

Tổng thống Nicolas Maduro đã triệu hồi tất cả 55 nhà ngoại giao Venezuela ở Mỹ.
Tuy nhiên, 12 người quyết định ở lại và chuyển sang phe ông Guaido, chủ tịch Quốc hội đã tự xung là Tổng thống lâm thời…
… sau khi ông Maduro chặn các đối thủ ra tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống hồi năm ngoái.
Washington đã rút các nhà ngoại giao ở Caracas về trước để tránh khả năng bị Venezuela trả đũa các quan chức ngoại giao Mỹ, nhưng lực lượng an ninh của ông Maduro trong tuần này đã bắt giữ chánh văn phòng của ông Guaido, ông Roberto Marrero.
Bộ Ngoại giao Venezuela lên án việc chiếm giữ các cơ quan của họ ở Mỹ là vi phạm luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, chính phủ của ông Guaido được Mỹ và hầu hết các nước phương Tây công nhận là hợp pháp.
Gần đây cũng có tiền lệ lịch sử. Hồi năm 2011, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama đã chuyển giao quyền kiểm soát các cơ sở ngoại giao Libya ở Mỹ cho Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia.

…để ủng hộ các nỗ lực lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi. Ông Gaddafi sau đó đã bị các lực lượng đối lập được Mỹ ủng hộ giết chết.

Đại sứ quán Venezuela chưa bị phe đối lập giành lấy. Việc trì hoãn này có lẽ là do phía Mỹ đang cố gắng giải quyết các tranh chấp pháp lý với một nước thứ ba thay mặt cho chính phủ của ông Maduro.
((Scott Anderson, Brookings Institution))
“Nhiều khả năng có một nước đứng ra bảo vệ, có nghĩa là một nước khác mà Venezuela đã tín thác tài sản và quyền quản lý, và Hoa Kỳ có lẽ đang đàm phán với quốc gia đó để tạo điều kiện cho việc chuyển giao này.”
Với việc kiểm soát các cơ sở ngoại giao ở Mỹ, phe đối lập Venezuela sẽ có cơ sở pháp lý hợp pháp hơn để cho phép vận chuyển hàng cứu trợ mà cho đến nay vẫn bị các lực lượng an ninh của ông Maduro ngăn chặn hay thậm chí là kêu gọi can thiệp quân sự để lật đổ ông Maduro.
((Scott Anderson, Brooking Institution))
“Có khả năng Hoa Kỳ hay một chính phủ nào khác sẽ tìm đến chính quyền của ông Guaido để cho phép can thiệp quân sự và nói rằng: chúng tôi muốn Mỹ đưa quân đến Venezuela và giúp cho chúng tôi thiết lập trở lại quyền kiểm soát đất nước mà chúng tôi vốn có quyền hợp pháp.”
Ngay cả khi ông Maduro vẫn nắm quyền ở Caracas, phe đối lập giờ đây sẽ cất tiếng nói thay mặt cho Venezuela ở Mỹ…và sẽ mau chóng giành quyền đại diện choVenezuela ở Liên Hiệp Quốc và các diễn đàn quốc tế khác.

(Visited 1 times, 1 visits today)