Làng hoa Sa Đéc đón Tết Kỷ Hợi (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Đây là con đường đi vào làng hoa Tân Quy Đông của thành phố Sa Đéc. Năm nào cũng vậy, vài tuần lễ trước tết cổ truyền, các chủ vườn hoa lại mở rộng cửa để đón khách đến. Mùa trồng hoa tết cũng là mùa nước lũ tràn đồng ở miền Tây, nên nhà vườn nơi đây phải đưa hoa lên giàn. Về chủng loại hoa thì theo nông dân Sa Đéc, năm nay không có gì mới.

Bà Kim Loan nói:

“Ở đây là nói chung là nó chỉ bình thường thôi chứ không có gì là nổi bật so với các năm hết trơn đó. Mọi năm thì nó có Cát Tường, năm nay nó ít Cát Tường quá, nó hổng có…”.

Du khách chủ yếu là thưởng ngoạn, chụp hình, việc chọn mua hoa mang về không đáng kể. Phần năm nay lại bán vé vào tham quan.

Bà Kim Loan cho biết:

“Năm nay góp vé nó góp tới hai đầu lận. Cái cổng làng hoa hồi nãy, còn vô đây thì trong nhà vườn của người ta tại vì người ta đã trang trí cho mình đó. Thêm cái cảnh nó đẹp hơn thì người ta phải góp vé đặng người ta thu lợi nhuận của người ta lại”.

Hoa nơi đây chủ yếu được thương lái các nơi đến thu mua. Tuy không có các loài hoa lạ, song trồng hoa trên giàn là truyền thống trăm năm của cha ông. Người trồng hoa đưa hoa lên giàn cũng là giữ cho hoa được tinh khôi, thuần khiết. Vì vậy làng hoa Sa Đéc trở thành nét nổi bật độc đáo ở miền Tây. Tuy nhiên việc bán vé vào tham quan vẫn chưa được sự đồng thuận của nông dân.

Một chủ nhà vườn kể:

“Dân cũng như là không chịu thu vé khách đó phải hôn nè, mà mấy ổng vẫn thu. Cái cổng vô đây, mọi năm là vô miễn phí, không có thu tiền mà năm nay thu tiền… Tại vì nó nói các chỗ khác du lịch người ta thu tiền, sao mình ở đây hổng chịu biết kinh doanh thu tiền?”.

Người nông dân làng Tân Quy Đông bao đời nay chỉ giỏi trồng hoa. Quanh năm bên những giàn hoa, họ không biết gì về kinh doanh các dịch vụ du lịch, nên chuyện thu tiền du khách đến đây đã ít nhiều gây khó khăn trong chuyện mua bán hoa dành cho khách tìm đến mua hoa lẻ. Bà Tiên một khách tham quan nói rằng dù tốn phí, vẫn thấy giá cả chấp nhận.

“Thích nhất là hoa mồng gà với vạn thọ. Giá cả thì cũng như mọi năm, như ở dưới quê mua thì cũng vậy, cũng bình thường như dưới quê mình thôi”.

Năm nay điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi nên dự báo hoa nở đúng dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi. Phần lớn các ruộng hoa ở đây đã được thương lái đến tận vườn đặt mua gần hết. Số liệu từ cơ quan chức năng của Sa Đéc cho biết, làng hoa Tân Quy Đông đưa ra thị trường khoảng 3 triệu giỏ hoa tết, chủ yếu là bán tại Sài Gòn, miền Đông Nam Bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

(Visited 1 times, 1 visits today)