Lãnh tụ sinh viên Thái bị bỏ tù vì tội Khi Quân

Thủ lĩnh sinh viên Thái Lan 25 tuổi, Jatupat “Pai Dao Din” Boonpatararaksa, bị tòa án tỉnh Khon Kaen tuyên án hai năm 6 tháng tù giam vì tội Khi Quân.

Anh Jatupat bị bắt tháng Mười Hai năm 2016 sau khi đưa lên facebook hình ảnh cũng như bài viết về những chuyện chưa ai biết về tân vương Maha Vajiralongkorn và hoàng gia Thái Lan.

Bản tin AFP ngày 15 tháng Tám dẫn lời thân phụ của anh Jatupat cho biết tòa dự định tuyên phạt Jatupat 5 năm tù giam nhưng rồi giảm xuống còn 2 năm rưỡi sau khi anh này nhận lên tiếng nhận tội.

Theo luật Lese Majeste của Thái Lan, người dân có lời lẽ hay hành động gọi là xúc xiểm động chạm đến quốc vương hay hoàng gia đều bị khép vào tội khi quân. Người bị bắt thường được xử kín với mức án cao nhất là 15 năm tù.

Trước giờ người phạm luật Lese Majeste thường được khuyên nên nhận tội để được hưởng án giảm khinh. Đây là luật bị dư luận cũng như các tổ chức bảo vệ nhân quyền trong và ngoài Thái Lan chỉ trích là tùy tiện, áp đặt trong mục đích chính trị hơn là bảo vệ quốc vương Thái Lan.

Ông Kinsley Abbott, thành viên Ủy Hội Công Lý Quốc Tế, tổ chức chuyên theo dõi những phiên tòa xử tội khi quân ở Thái Lan, nói rằng chính phủ quân sự Thái dùng luật này để tước bỏ quyền tự do ngôn luận của giới trí thức.

(Visited 1 times, 1 visits today)