Lễ an táng cựu tổng thống George H.W. Bush (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Gia đình cựu Tổng thống Mỹ George Herbert Walker Bush chào vĩnh biệt vị Tổng thống thứ 41 của nước Mỹ tại một tang lễ riêng tư ngày 6/12 tại Houston, Texas, nơi mà ông Bush cha xem như là quê nhà.
Thi hài của vị cố Tổng thống đã được đưa từ thủ đô Washington về lại Houston vào tối ngày 5/12 và được đưa đến Nhà thờ St. Martin’s để quản qua đêm trong khi công chúng xếp hàng một để vào viếng linh cữu phủ quốc kỳ.
Trước đó trong cùng ngày, năm vị Tổng thống Mỹ qua các nhiệm kỳ khác nhau cùng có mặt tại Thánh đường Quốc gia Washington để tham dự lễ quốc tang Tổng thống Bush, người qua đời hôm 30/11 ở Texas, thọ 94 tuổi.
Đương kim Tổng thống Donald Trump cùng các cựu Tổng thống Jimmy Carter, Bill Clinton và Barack Obama lắng nghe bài diễn văn xúc động của cựu Tổng thống George W. Bush, con trai của cố Tổng thống George H.W. Bush và cũng là vị Tổng thống thứ 43 của Mỹ.
“Sự chân thành, tử tế và tâm hồn cao đẹp của cha vẫn sẽ ở mãi cùng chúng con. Cho nên, qua những giọt nước mắt này, hãy để cho chúng con biết được đặc ân được biết và yêu thương cha, một người cha tốt nhất mà con cái có thể có. Và trong nỗi đau buồn của chúng con, hãy để chúng con mỉm cười khi biết được Cha đang ôm Robin và một lần nữa nắm tay mẹ.”

Tổng thống Trump không phát biểu gì trong tang lễ, một hành động đi ngược lại truyền thống nhưng đáp ứng di nguyện của ông George H.W. Bush.
Ông Trump công bố hôm 5/12 là ngày quốc tang và ra lệnh cho các cơ quan liên bang đóng cửa, hoãn các dịch vụ phát chuyển bưu phẩm thường lệ và đóng cửa thị trường chứng khoán.
Sau buổi lễ riêng tư hôm 6/12, thi hài của ông Bush cha sẽ được đưa bằng một chiếc tàu hỏa thiết kế đặc biệt trên một đoạn đường dài 120 về phía bắc đến thành phố College Station để chôn cất tại Thư viện Tổng thống mang tên ông, trong khuôn viên Đại học Texas A&M. Ông sẽ được an nghỉ cạnh người bạn đời suốt 73 năm của ông, bà Barbara, người từ trần hồi đầu năm, và cô con gái Robin, qua đời từ nhỏ vì bệnh máu trắng.

(Visited 1 times, 1 visits today)