LHQ chỉ trích biện pháp sử dụng vũ lực tại Venezuela

Liên Hiệp Quốc vào ngày 8 tháng 8 lên tiếng chỉ trích biện pháp sử dụng vũ lực tràn lan và có hệ thống chống lại người biểu tình tại Venezuela; đồng thời cho rằng lực lượng an ninh và những nhóm ủng hộ chính quyền phải chịu trách nhiệm về cái chết của ít nhất 73 người biểu tình chống tổng thống Nicolas Maduro.

Theo kết quả trong điều tra sơ khởi được thực hiện vào hai tháng 6 và 7 vừa qua, Văn phòng Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc cho biết như vừa nêu; đồng thời nêu ra tình trạng bắt giữ tùy tiện những người biểu tình.

Liên Hiệp Quốc từng nhiều lần yêu cầu được đến Venezuela để tiến hành điều tra tình hình thực tế, nhưng nước này từ chối nên cơ quan nhân quyền Liên Hiệp Quốc phải bố trí một đội ngũ viên chức thực hiện giám sát từ bên ngoài.

Đất nước Venezuela đang phải đối diện với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng và tại đây từ tháng 4 cho đến nay diễn ra những cuộc  biểu tình khiến 125 người thiệt mạng.

Kết quả điều tra còn cho thấy có gần 2000 người biểu tình bị thương, hơn 5 ngàn người bị bắt giữ tùy tiện và cho đến nay 1 ngàn người vẫn còn bị giam giữ.

(Visited 3 times, 1 visits today)