LHQ kêu gọi Bà Aung San Suu Kyi thăm bang Rakhine

Liên Hiệp Quốc kêu gọi lãnh tụ Miến Điện Aung San Suu Kyi đến thăm bang Rakhine để quan sát, điều tra tại chỗ những cáo buộc cho rằng binh sĩ và an ninh Miến đàn áp tập thể thiểu số Hồi Giáo Rohingya.

Lời kêu gọi được đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Miến Điện Vijay Nambiar đưa ra ở New York, nói rằng những tin tức ghi nhận được liên quan đến số phận của người Hồi Giáo Rohingya khiến cộng đồng quốc tế phải quan ngại, đòi hỏi bà Aung San Suu Kyi phải trực tiếp đến quan sát tại chỗ, và ban hành những biện pháp đảm bảo an ninh cho tập thể Hồi Giáo thiểu số đang sinh sống trong một quốc gia đa số dân theo Phật Giáo.

Những hình ảnh và lời khai của người Rohingya cho thấy họ bị binh sĩ và an ninh Miến Điện bắn giết, đốt nhà, cướp của và hãm hiếp. Phía chính phủ bác bỏ các cáo buộc này, tố cáo những tay súng Hồi Giáo hoạt động khủng bố chính là thủ phạm.

Trong những ngày gần đây, bà Suu Kyi có nói là sẽ thực hiện chinh sách đoàn kết và hòa giải, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế không nên có những hành động mà bà gọi là đổ thêm dầu vào lửa.

(Visited 1 times, 1 visits today)