Liên đoàn Phụ nữ Hong Kong kêu gọi LHQ “khiển trách” người biểu tình (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Người đứng đầu Liên đoàn Phụ nữ Hong Kong ngày 11/9 kêu gọi cộng đồng quốc tế “khiển trách” những người tổ chức biểu tình tại Hong Kong.

Bà Pansy Ho Chiu-King, một nữ doanh nhân và là con gái của vua sòng bạc ở Macau Stanley Ho, phát biểu tại phiên họp thứ 42 của Hội đồng Nhân quyền ở Geneva .

Trong nhiều tháng nay Hong Kong bị rúng động bởi những cuộc biểu tình đôi khi trở thành bạo động xuất phát từ phẫn nộ của người dân đối với dự luật cho phép dẫn độ nghi phạm sang Trung Quốc xét xử. Nhưng các cuộc biểu tình này đã nhanh chóng lan rộng thành những lời kêu gọi dân chủ và kêu gọi giới cầm quyền tại Bắc Kinh để yên cho thành phố này.

Bà Ho nói giới trẻ bị “nhồi sọ” và “bị động viên để bãi khóa” hay trở thành “ những chiến binh bạo loạn ở tuyến đầu, bị cực đoan hóa để có những hành vi tội phạm”.

Bà yêu cầu những người biểu tình phản đối một cách ôn hòa, nói rằng chủ nghĩa cực đoan bạo động có thể để lại “những vết sẹo không thể lành được” trong dân chúng.

Hong Kong, cựu thuộc địa Anh, được trao lại cho Trung Quốc vào năm 1997 theo công thức “một quốc gia, hai hệ thống” đảm bảo sự tự do mà Hoa lục không có được, kể cả một hệ thống pháp lý độc lập. Nhà lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam đã hứa sẽ rút lại dự luật dẫn độ nhưng nhiều cư dân Hong Kong lo ngại là Bắc Kinh đang làm xói mòn sự tự trị của trung tâm tài chánh châu Á này.

(Visited 1 times, 1 visits today)