Lợi nhuận từ chất thải gia cầm (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Nông nghiệp qui mô lớn đồng nghĩa với ô nhiễm qui mô lớn, đặc biệt là do các loại chất thải động vật. Ví dụ như chất thải từ các trang trại gia cầm gây hại cho môi trường, nhưng lại chứa những dưỡng chất tốt để làm phân bón. Các nhà khoa học ở bang Maryland đang phát triển công nghệ để kiếm lợi từ chất thải gia cầm.

Nếu đến thăm phòng thí nghiệm của Lee Blaney tại ĐH Maryland, hạt Baltimore, bạn sẽ có thể ngửi thấy mùi hôi của một nông trại. Đó là điều dễ hiểu. Những thứ trong cái xô này trông như đất… nhưng thực tế, chúng là chất thải gia cầm.

Anh Lee Blaney, kĩ sư Môi trường, Đại học Maryland, Hạt Baltimore, cho biết:

“Chất thải gia cầm là một hỗn hợp bao gồm những thứ như phân gà, thức ăn thừa. Nó cũng có thể là lông gia cầm, và cũng có thể những thứ lấy lên từ sàn đất của các trại gia cầm.”

Thứ chất thải đó có chứa những dưỡng chất như Phốt pho, đạm Ni tơ, Kali, những thứ mà cây trồng cần để phát triển. Thực tế, rất nhiều người nông dân đã sử dụng chất thải từ trại gà để bón cây.

Và đó là lúc mà vấn đề nảy sinh.

Nước thải từ các cánh đồng mang một lượng dưỡng chất ra ao hồ, và các con sông. Quá nhiều dưỡng chất trong nước sẽ khiến tảo sinh sôi nảy nở, hút hết khí ô xi, tạo ra một vùng “chết chóc”, giết chết cá trên qui mô lớn.

Vậy, nếu không mang bón cây, người nông dân có thể làm gì với lượng chất thải gia cầm đó?

Ông Lee Blaney nói: “Đổ chất thải gia cầm đi đồng nghĩa với việc chúng ta vứt đi rất nhiều dưỡng chất quan trọng.”

Theo Blaney, giải phải ở đây chính là tái chế. Với sự hỗ trợ của Quĩ Khoa học Quốc gia, anh cùng các đồng sự đã phát triển một loại công nghệ có thể rút dưỡng chất từ chất thải gia cầm, và đem bán ra thị trường.

Anh Lee Blaney cho biết: “Kĩ thuật này thực sự lợi cả đôi trường, vừa bảo vệ được môi trường, vừa tạo thêm nguồn thu nhập mới cho người nông dân.”

Để làm được điều này, các nhà khoa học đã tạo ra một hỗn hợp chất thải gia cầm, rồi bơm chúng qua những bể chứa này. Trong đó họ cho thêm axit và khí CO2, giúp rút dưỡng chất vào trong nước. Sau đó họ loại bỏ phần cặn trông giống như là … bạn biết giống cái gì rồi đấy.

Anh Lee Blaney nói: “Khi chúng tôi thu về lượng nước đó, chúng tôi tiến hành sục, cho thêm một vài chất, rồi tăng lượng pH lên. Khi nào đạt mức pH-9, thì chúng tôi có thể tạo ra một loại phân tử có tên là Struvite.”

Struvite là một loại phân bón tác dụng chậm có giá trị mà người nông dân có thể đem bán.

Và còn với phần cặn thừa, chúng vẫn chứa rất nhiều carbon. Người nông dân có thể rải chúng ra ruộng để giúp đất đai giữ được nhiều dưỡng chất và nước.

Và kết quả là cả ba bên … người nông dân, khách hàng, và môi trường đều được lợi.

(Visited 7 times, 1 visits today)