Miến Điện ngưng gửi công nhân sang Malaysia làm việc

Miến Điện tạm ngưng gửi công nhân sang Malaysia làm việc. Quyết đinh này được Bộ Di Trú Miến Điện thông báo khuya hôm qua, giải thích là vì những biến chuyển đang xảy ra ở Malaysia, nhưng không nói những biến chuyển đó là gì, tại sao lại ảnh hưởng đến công nhân Miến sang nước láng giềng làm việc.

Quyết định này được hiểu là nhằm phản đối Thủ Tướng Najib Razak của Malaysia, vì hôm thứ bảy vừa rồi khi tham dự cuộc biểu tình ủng hộ người Hồi Giáo Rohingya, ông đưa ra lời phát biểu với nội dung cho rằng lãnh tụ Miến Điện Aung San Suu Kyi để yên cho quân đội và an ninh Miến thực hiện kế hoạch diệt chủng, nhắm vào cộng đồng thiểu số Hồi Giáo Rohingya.

Chỉ trích đó được Thủ Tướng Malaysia đưa ra sau khi các tổ chức bảo vệ nhân quyền và truyền thông quốc tế đưa tin nói rằng quân đội và an ninh Miến Điện lấy cớ truy lùng khủng bố để đàn áp người Hồi Giáo Rohingya cư ngụ tại bang Rakhine.

Dựa theo lời khai của những nạn nhân, các tổ chức nhân quyền và truyền thông quốc tế đưa ra những bằng chứng nói là người Hồi Giáo Rohingya bị bắn giết, đốt nhà, cướp của và hãm hiếp, buộc tập thể thiểu số này phải chạy lánh nạn.

Nhiều quốc gia cũng lên tiếng bày tỏ quan ngại về chuyện đang xảy ra, yêu cầu chính phủ của bà Aung San Suu Kyi có biện pháp giải quyết.

(Visited 1 times, 1 visits today)