Mô hình trại tạm cư cho người vô gia cư tại Seattle (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Bất chấp hàng thập kỷ nỗ lực khắc phục tình trạng vô gia cư ở Hoa Kỳ, vẫn có rất nhiều người phải ngủ trên đường phố hoặc trong các trung tâm tạm trú công cộng. Thông tín viên Tim Exton tường trình từ Seattle rằng một số người vô gia cư đang muốn tự mình kiểm soát cuộc sống mà không còn trông chờ vào sự giúp đỡ của chính quyền và xã hội.

Mỗi chủ nhật các cư dân của khu trại vô gia cư này, nằm cách Seattle mười dặm về phía nam lại tham dự một cuộc họp bắt buộc để thảo luận về các vấn đề về khu trại và đưa ra quyết định về tương lai của nó.

Alex Finch, cư dân khu trại số 3, cho biết: “Khu trại số 3 của chúng tôi hoạt động theo phương thức tự quản, được tổ chức một cách dân chủ, và điều hành bởi chính những người cư trú ở đây. Đó là một khu trại sạch sẽ và thoáng đãng. Những người bạn tìm thấy ở đây là những người đang hồi phục sau những cơn nghiện khác nhau, hoặc những người đang ở trong thời kỳ cực kỳ khó khăn”.

Khu trại này chỉ là một trong hàng chục các khu trại được tổ chức như vậy ở Seattle, dân số khu trại số 3 Thay đổi từ năm mươi đến một trăm người, có cả trẻ em và người cao niên. Trại tự quản và thay đổi vị trí cứ sau sáu tháng. Nó cung cấp cho cư dân của mình một giải pháp thay thế có chỗ che mưa che nắng thay vì ngủ trên đường phố, trong trung tâm ban đêm hoặc trong các khu lều trại không chính thức nơi có các mối đe dọa về ma túy, rượu và tội phạm. Nó cho những người như Michael và Carisa Cleveland một cơ hội để đứng trên đôi chân của mình.

Michael Cleveland, cư dân khu trại, nói: “Thực sự nó giúp ích rất nhiều vì thật lòng tôi không phải là người có ý chí mạnh mẽ nhất, như cô ấy có thể nói với bạn. Thật lòng, nếu còn tiếp tục tự do uống rượu, thì tôi sẽ có nhiều khả năng còn mất nhiều hơn so với trước đây.”

Carissa Cleveland, Cư dân khu trại, chia sẻ: “Đối với tôi, đó là đảm bảo về an ninh và tôi cảm thấy như có rất nhiều người xung quanh quan tâm đến mình. ”

Giá thuê nhà trung bình ở Seattle đã tăng hơn 60% trong bảy năm qua, khiến nhiều người tin rằng, nguyên nhân là do sự bùng nổ về công nghệ và các công ty như Amazon đưa hàng chục nghìn nhân viên mới vào thành phố. Năm ngoái, một cuộc khảo sát hàng năm đã thống kê được hơn 12.000 người vô gia cư ở Seattle và Quận King, với hơn một nửa được phân loại là những người sống trên đường phố, trong lều tự dựng hoặc trong xe cộ.

Một số vẫn không tin vào giá trị của các khu trại tự quản, đặc biệt là những người nghiện đang trong quá trình phục hồi.

David Preston từ chương trình Safe Seattle nói: “Không có nhân viên xã hội nào đến đó. Không có nhân viên y tế đến đó. Các trại hoàn toàn tự nguyện và mọi người đi đến các trại đó với niềm tin rằng họ muốn ở đấy bao lâu tùy ý và tùy vào hoàn cảnh của họ.”

Những người ủng hộ chương trình giúp đỡ người vô gia cư đồng ý rằng các khu trại này chỉ là một biện pháp tạm thời.

Alison Eisinger thuộc Hiệp hội Hỗ trợ Người vô gia cư Hạt King nói: “Bức tranh lớn rất rõ ràng, chúng ta cần đầu tư lớn vào địa phương, tiểu bang và liên bang để tạo ra những khu nhà ở được trợ cấp mới với giá cả phải chăng và hỗ trợ cho mọi người nhưng tất nhiên không phải là tất cả mọi người.”

Mô hình khu trại số 3 hiện đã được biết đến rộng rãi.

Alex Finch cho biết: “Thành thật mà nói, tôi thực sự thất vọng rằng tình trạng vô gia cư vẫn tồn tại. Đừng hiểu sai về tôi, tôi thích khu trại này, tôi thích mô hình của nó, tôi thích cách nó giúp mọi người nhưng tôi thất vọng vì nó vẫn tồn tại.”

Với rất ít triển vọng về việc xây dựng nhà ở giá rẻ với quy mô cần thiết ở Seattle trong một sớm một chiều, có vẻ như khu trại số 3 và các khu trại khác sẽ tiếp tục là nơi cung cấp chỗ trú ẩn cho những người vô gia cư trong thời gian tới.

(Visited 1 times, 1 visits today)