Một vụ cướp người

Bạn đang xem bài Một vụ cướp người có nguồn chính từ
Chân Trời Mới Media

Sáng ngày 15 tháng 5 vừa qua, Linh Mục Nguyễn Đình Thục cùng với một số người trong đó có nhà hoạt động xã hội Hoàng Đức Bình đi công việc ở Hà Tĩnh. Khi xe đến đoạn đường thuộc thôn 4 xã Diễn An, Huyện Diễn Châu thì cảnh sát giao thông chận đường.

Theo lời kể của Cha Thục, tài xế vừa tắt máy và làm việc với cảnh sát giao thông, thì một đoàn rất đông người gồm cả thường phục và sắc phục công an đột ngột xuất hiện, giật cửa xe và ập vào thô bạo, kéo anh Hoàng Đức Bình ra khỏi xe và đem đi mất mà không nói một lời.

Những diễn tiến nói trên chẳng khác nào một vụ cướp người có tổ chức. Đây là hành động khiêu khích mang tính bạo lực của công an đối với người dân nói chung và bà con giáo dân. Chính vì thế mà hàng ngàn người, sau khi nghe thông tin anh Hoàng Đức Bình bị bắt cóc đã đến bao vây trụ sở công an huyện Diễn Châu để phản đối công an bắt người trái phép.

Công an đã dùng âm thanh cực mạnh để tạo ra không khí căng thẳng, đồng thời huy động hàng trăm cảnh sát cơ động đến đàn áp và tạo ra cảnh hỗn chiến trên đường phố, khiến một số bà con giáo dân bị thương tích trầm trọng.

Lực lượng công lực được huy động để đàn áp người dân. Ảnh: FB Sơn Văn Lê

Liền ngay sau cuộc đàn áp dã man này, công an đã một mặt đưa hình ảnh lên đài truyền hình Nghệ An và dựng chuyện cáo buộc rằng đám đông đã gây rối trước trụ sở công an Diễn Châu. Mặt khác, để khỏa lấp hành vi cướp người, công an Nghệ An cho phổ biến một thông cáo giải thích về cái gọi là lý do “bắt giữ Hoàng Đức Bình đã chống người thi hành công vụ; lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức công dân.’’

Nếu anh Hoàng Đức Bình đã vi phạm những điều nói trên, tại sao công an Nghệ An đã không đến tận nhà đọc án lệnh và bắt giữ mà lại chận bắt trên đường di chuyển. Hơn thế nữa, sau khi bắt anh Hoàng Đức Bình, công an Nghệ An mới đưa ra bản thông cáo giải thích về lý do bắt giữ. Rõ ràng là việc chận bắt anh Hoàng Đức Bình đã được công an Nghệ An dàn dựng sau khi thất bại trong việc bắt giữ anh Bạch Hồng Quyền.

Thứ nhất, công an đã cố tình quy kết việc hàng ngàn người bao vây trụ sở huyện Lộc Hà hôm mồng 3 tháng 4 là do sự xúi giục của hai anh Bạch Hồng Quyền và Hoàng Đức Bình. Nói cách khác CSVN đã rất cay cú việc xuống nước, viết giấy cam kết đối thoại để giải tỏa áp lực của hàng ngàn người dân, nhưng cố tình đổ trách nhiệm lên hai anh Quyền và Bình. Đây là thủ đoạn của công an luôn luôn gán ghép những vụ tụ tập bày tỏ sự bất mãn của người dân là do sự xúi giục của một vài người, để qua đó tìm cách trấn áp. Công an tưởng rằng bắt giữ một vài người mà họ cho là “xúi giục” sẽ làm cho số đông mất điểm tựa đấu tranh; nhưng thực tế cho thấy là công an chỉ khiêu khích thêm sự phẫn nộ của người dân. Việc hàng ngàn người đã tụ tập trước trụ sở công an Diễn Châu ngay sau khi nghe tin anh Hoàng Đức Bình bị bắt đã cho thấy anh Bình và người dân Nghệ An là một.

Hàng ngàn người dân tới trụ sở Ủy ban huyện Diễn Châu đòi thả anh Hoàng Đức Bình hôm 15/5/2017. Ảnh: Facebook.

Thứ hai, sau khi chận xe và bắt cóc anh Hoàng Đức Bình, vài giờ sau đó công an cho truyền thông cả nước loan tải anh Bình như một tội phạm. Điều này cho thấy là công an Nghệ An bị rúng động về những hình ảnh biểu tình trước trụ sở công an Diễn Châu, lan tỏa rộng rãi trên mạng Facebook. Công an Nghệ An nghĩ rằng thủ đoạn chận xe cướp anh Hoàng Đức Bình sẽ không ai biết; nhưng công an đã quên rằng mọi phản ứng sai trái của công an lẫn chính quyền đều là những ngòi nổ, khiêu khích sự phẫn nộ của người dân bùng phát bất cứ lúc nào kể từ khi xảy ra thảm họa Formosa. Do đó, việc công an chận cướp anh Hoàng Đức Bình hôm 15 tháng 5, chỉ tô đậm thêm sự quyết tâm tranh đấu của bà con Nghệ An và sẽ có nhiều Hoàng Đức Bình xuất hiện để tiếp tục ngọn lửa bảo vệ môi trường tại miền Trung.

Thứ ba, việc công an bắt cóc anh Hoàng Đức Bình, truy nã anh Thái Văn Dung và anh Bạch Hồng Quyền xảy ra ngay sau khi Bộ Tài nguyên & Môi trường chính thức cho phép công ty Formosa vận hành trở lại nhà máy gang thép, đã báo hiệu những ngày tháng đen tối sắp trở lại miền Trung. Sau một năm xảy ra thảm họa, CSVN và công ty Formosa đã không làm bất cứ điều gì nhằm phục hồi lại môi trường biển của 4 tỉnh miền Trung, trong khi đó Bộ Tài nguyên & Môi trường chỉ yêu cầu Formosa khắc phục 53 sai phạm trong sự vận hành nhà máy thép, cho thấy CSVN ưu tiên cứu công ty Formosa hơn là cứu đời sống và tương lai của hàng triệu người dân miền Trung. Thậm chí việc bồi thường cho những gia đình nạn nhân của Formosa cho đến nay hơn 1 năm tiến rất chậm, không tới 30%. Trong khi đó, những ai lên tiếng cảnh báo Formosa hay giúp đỡ bà con ngư dân khiếu kiện thì bị công an theo dõi và bắt cóc.

Tóm lại, biến cố ngày 15 tháng 5 là một vết nhơ của bộ máy công an khi dùng việc đánh cướp anh Hoàng Đức Bình để khỏa lấp vụ Lộc Hà thất thủ hôm mồng 3 tháng 4. Những diễn tiến này cho thấy là đảng CSVN đang đi vào đường cùng, cùng lúc Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép công ty Formosa tái hoạt động trở lại vào tháng 6 tới.

Bạn đang xem bài Một vụ cướp người đến từ Chân Trời Mới Media. Xin hãy ghi danh với Chân Trời Mới Media để nhận bài trong hộp thư hàng ngày.

(Visited 2 times, 1 visits today)