Mưu sinh đêm ở Sài Gòn (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Mưu sinh về đêm ở Sài Gòn, bên cạnh những hàng quán ăn uống lề đường, còn có người già bán rong trên hè phố. Người đàn ông tuổi đã ngoài bảy mươi này thường chọn vỉa hè gần bệnh viện Nhân Dân Gia Định để dừng xe bán đêm. Ông kể hàng ngày bắt đầu rong ruỗi bán từ bảy giờ sáng đến gần nửa đêm.

“Bán từ bảy giờ sáng tới mười giờ tối thì về. Ngày, nói chung là kiếm được ba trăm ngàn”.

Đêm Sài Gòn còn có những người già đi lượm ve chai. Lúc đêm về, những túi rác từ các gia đình đặt trước cửa nhà trở thành kế sinh nhai của người già như bà Vui.

“Ngoài Bắc lận, ngoài Bắc mà giờ đi lâu rồi con. Mấy năm nay thôi, bị thoái hóa cột sống nè, làm không có được, mới đi lượm hai, ba năm nay thôi. Lượm ba cái ấy nè, đồ nhựa, giấy này kia, chứ còn lon ít có lắm, lâu lâu người ta nhậu, người ta mới cho. Tối nào cũng đi. Giờ đó hả, con nó lo không được, thì mình phải lo thân mình, chứ giờ sao…”.

Nhiều người cho rằng Sài Gòn là nơi dễ sống, dễ kiếm tiền. Song để có được đồng ra đồng vào đối với người lao động chân tay ngoài đường phố, thì chưa bao giờ là đơn giản. Vất vả dãi nắng dầm mưa là chuyện thường ngày của họ. Già cả không vốn liếng thì đi lượm ve chai, còn có chút đỉnh tiền thì đẩy xe bán dạo.

Bà Vui kể:

“Đi lượm ve chai, dì lượm, nói thiệt em là ai mà bày rác, là dọn cho người ta, chứ đâu phải lượm vô trách nhiệm… Cũng có người, người ta khi dễ mình. Người ta tưởng mình lượm ve chai này, chắc mình làm này kìa… ”.

Nghề nào cũng có những tủi nhục, những khi khốn khó. Ông Hoàng tâm sự:

“Khó khăn thì nói chung là lâu lâu nó cụt vốn. Nếu mà mưa liên tục đó, không bán thì nó cụt, nhưng mình lại từ từ… mình ra bán, tiết kiệm dần dần nó lại lên”.

Đêm Sài Gòn với người già mưu sinh mỏi mệt chìm trong giấc ngủ trên chiếc xích lô đạp cũ kỹ. Đâu đó trên đường phố lại có người lầm lũi vác bao che hết cả tấm lưng già, đôi mắt luôn cắm cúi xuống đường, mặc dòng xe cộ. Càng về khuya, bên vệ đường nào đó lại có người già nằm còng queo, bên cạnh là chiếc xe đạp của nghề lượm ve chai. Đêm Sài Gòn với những cuộc mưu sinh của người già tựa như vòng quay của số phận.

(Visited 1 times, 1 visits today)