Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công tàu chở dầu (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Hải quân Mỹ hôm 14/6 công bố một đoạn băng mà họ nói cho thấy tàu tuần tra Iran đang tháo dỡ một quả mìn buộc vào đáy tàu chưa phát nổ, từ thân tàu của một trong hai tàu chở dầu bị tấn công ở Vịnh Oman.

Một trong các tàu dầu này thuộc sở hữu của Na Uy và chiếc còn lại do một công ty Nhật sở hữu.

Quả mìn được tháo dỡ trước đó được gắn dính vào thân tàu dầu của Nhật, nằm phía trước một chút quả mìn đã phát nổ. Tàu dầu của Na Uy đã bốc cháy.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo quy trách nhiệm Iran đứng sau các cuộc tấn công vào 2 tàu chở dầu ở Vịnh Oman ngoài khơi bờ biển Iran, trong đó có một tàu bị bốc hỏa.

((SOUNDBITE IN ENGLISH: Mike Pompeo, US Secretary of State))

“Đánh giá này dựa trên các thông tin tình báo, loại vũ khí được sử dụng, mức độ chuyên môn cần thiết để thực hiện hành động, các cuộc tấn công tương tự của Iran vào các tàu hàng và việc không có nhóm chân tay nào hoạt động trong khu vực có đủ nguồn lực và sự thành thạo để hành động với mức độ phức tạp cao như thế. Đây chỉ là vụ việc mới nhất trong một loạt các cuộc tấn công do Cộng hòa Hồi giáo Iran và tay sai của họ kích động chống lại lợi ích của Mỹ và các đồng minh.

Các vụ tấn công xảy ra trong lúc Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đang có mặt ở Tehran để gặp Lãnh đạo Tối cao của Iran là Đại giáo sỹ Ali Khameini về cách để hạ nhiệt căng thẳng giữa Washington và Tehran.

((SOUNDBITE in Japanese) Yoshihide Suga, Chánh Văn phòng Nội các Nhật ))

“Về chuyến thăm của Thủ tướng Abe đến Iran, Iran đánh giá cao chuyến thăm đó và trên quan điểm giảm căng thẳng thì chúng tôi đều có suy nghĩ như nhau.”

[[NARRATOR- VIDEO]]
Tháng trước, Mỹ đã cáo buộc Iran dùng mìn tấn công bốn tàu chở dầu khác ngoài khơi Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất – một cáo buộc mà Iran bác bỏ.

(Visited 1 times, 1 visits today)