Mỹ chỉ trích chính sách của TQ tại Tân Cương (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 18/7 chỉ trích chính phủ Trung Quốc, gọi sự đối đãi của nước này đối với sắc dân thiểu số Hồi giáo Uighur là “vết nhơ thế kỉ” khi ông khai mạc một hội nghị về tự do tôn giáo ở Washington.

Phát biểu này được đưa ra trong bài diễn văn chính của Ngoại trưởng Pompeo vào ngày cuối của Hội nghị Cấp Bộ trưởng về Thăng tiến Tự do Tôn giáo kéo dài ba ngày do Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đã sử dụng cuộc đàn áp của Bắc Kinh nhắm vào người Uighur ở khu vực Tân Cương tự trị của Trung Quốc như một ví dụ cho sự đàn áp tôn giáo trên thế giới.

((SOUNDBITE: (English) U.S. Secretary of State Mike Pompeo:))

“Trung Quốc là nơi diễn ta một trong những cuộc khủng hoảng nhân quyền tồi tệ nhất trong thời đại chúng ta. Nó thực sự là vết nhơ thế kỉ. Kể từ tháng 4 năm 2017, chính phủ Trung Quốc đã giam giữ hơn một triệu người Hồi giáo Trung Quốc và các sắc dân thiểu số khác trong các trại ở Tân Cương.”

Bốn công dân Trung Quốc góp mặt trong số 27 “đại diện của các nhóm tôn giáo bị đàn áp” dự hội nghị, trong đó có các đại diện người Việt Nam. 27 nhân chứng này được Tổng thống Donald Trump tiếp tại Tòa Bạch Ốc hôm 17/7.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 18/7 chỉ trích chuyến thăm này và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc.

((SOUNDBITE (Chinese) Lu Kang, spokesman, China’s Ministry of Foreign Affairs :

“Trung Quốc hết sức bất mãn và kiên quyết phản đối việc này. Chúng tôi đề nghị Hoa Kỳ nhìn nhận chính xác các chính sách tôn giáo và quyền tự do của Trung Quốc và ngừng can thiệp các vấn đề nội bộ của các nước khác sử dụng tôn giáo như một cái cớ.”

Trong bài phát biểu của mình, Ngoại trưởng Mỹ cũng đề cập đến đàn áp tôn giáo ở Iran và Cuba, lưu ý rằng các hành động cụ thể mà ông nói là các chính phủ đã thực hiện để ngăn chặn các nhà hoạt động tôn giáo tham dự hội nghị.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ cũng tuyên bố thành lập Liên minh Tự do Tôn giáo Quốc tế, một nỗ lực mà ông mô tả là quy tụ các quốc gia cùng chí hướng “đương đầu với những thách thức đối với tự do tôn giáo quốc tế” và bảo vệ nhân quyền.

U.S. Secretary of State Mike Pompeo criticized the Chinese government Thursday, calling that nation’s treatment of its Uighur Muslim minority the “stain of the century” as he opened a conference on religious freedom in Washington.

(Visited 1 times, 1 visits today)