Mỹ: Đà thắng lợi đang nghiêng về phe đối lập Venezuela (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông John Bolton, hôm 10/3 nhắc đến cuộc tranh chấp quyền hành đang tiếp diễn giữa Tổng thống đang cầm quyền của Venezuela, Nicolas Maduro, và lãnh tụ đối lập Juan Guaido, người được hầu hết cộng đồng quốc tế công nhận là Tổng thống lâm thời.

/Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton/

“Tôi không muốn ông Maduro gặp bất trắc. Cách đây vài tuần tôi viết trên Twitter là tôi hy vọng sau này ông ấy có thể có một cuộc sống trên một bãi biển đẹp ở một nơi nào đó cách xa Venezuela. Không phải chỉ một mình ông Maduro mà là toàn bộ chế độ. Đó là một nhóm đạo tặc cướp giật tài nguyên giàu mỏ đồi dào của Venezuela, bần cùng hóa nhân dân- hiện nay ta có thể nhìn thấy rất rõ với sự sụp đổ của lưới điện quốc gia tại Venezuela.”

Ông John Bolton nói trên chương trình “This Week” của ABC-TV là “đà thắng lợi đang ở về phía ông Guaido” nhưng chính người dân Venezuela mới có thể đảm bảo sự thành công cho nhà lãnh đạo đối lập này.

Sự sụp đổ của nền kinh tế Venezuela làm phát sinh nạn đói, thiếu thốn các nhu yếu phẩm cơ bản, và di dân hàng loạt. Những ngày gần đây sự thống khổ của nhân dân Venezuela càng thêm chồng chất khi nạn cúp điện lan rộng làm cho Venezuela vốn đã suy sụp, tuột xuống tận cùng nghèo đói.

/Hilda Gonzales, người biểu tình/

“Cuộc khủng hoảng tại Venezuela có tên và họ là Nicolas Maduro, người vô trách nhiệm trong hơn 5 năm, không muốn giải quyết vấn đề. Đã đến lúc phải hiểu rằng cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Venezuela không phải là một cuộc khủng hoảng chính trị, đây là cuộc khủng hoảng xã hội, khủng hoảng nhân đạo, mà người dân Venezuela đang chết dần chết mòn vì không có giải pháp.”

Nhìn chung, thảm họa nhân đạo hiện nay ở phía Tây Bán cầu đã khiến cho hơn 3 triệu người Venezuela phải rời khỏi đất nước giàu dầu mỏ .

Ông Guaido hôm 10/3 nói sẽ yêu cầu Quốc hội tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong cuộc họp ngày 11/3 để thảo luận về tình trạng cúp điện trong nước.

Ông Maduro kế vị Tổng thống cánh tả Hugo Chavez vào năm 2013. Ông liên tục đổ lỗi cho Washington về những thống khổ của Venezuela.

U.S. President Donald Trump’s national security adviser on Sunday weighed in on Venezuela’s raging power struggle between embattled ruler Nicholas Maduro and opposition leader Juan Guaido, who is recognized by much of the international community as interim president.

(Visited 1 times, 1 visits today)