Mỹ-Hàn khác biệt trong cách tiếp cận Bắc Triều Tiên(VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng nhiệm Hàn Quốc Kang Kyung-wha bắt tay nhau tại Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 6/12 và phớt lờ câu hỏi liệu hai nước có đồng thuận với nhau về vấn đề Bắc Triều Tiên hay không.
Mặc dù vẫn nói rằng hòa nhịp cùng với bước đi của phía Mỹ, nhưng Hàn Quốc đã thúc đẩy những nỗ lực tiếp xúc với Bắc Triều Tiên giữa những quan ngại của Mỹ rằng quan hệ giữa hai miền Triều Tiên có lẽ đang ấm lên quá nhanh so với các cuộc đàm phán để giải trừ chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.
Hồi tháng trước, bà Kang cho biết rằng ông Pompeo đã bày tỏ ‘sự bất mãn’ với một thỏa thuận quân sự đạt được tại một cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 9 giữa hai miền Triều Tiên. Hai nước đồng ý chấm dứt diễn tập quân sự, thiết lập vùng cấm bay gần biên giới và dần dần dọn bom mìn cùng các đồn gác trong Khu phi Quân sự cùng với những bước đi khác.
Hoa Kỳ đang làm việc hướng tới một cuộc gặp thương đỉnh lần nữa nhiều khả năng sẽ diễn ra giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un vào đầu năm 2019.

(Visited 1 times, 1 visits today)