Mỹ hi vọng đạt thỏa thuận về di dân với Guatemala (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Chính quyền Trump hi vọng trong vài ngày tới sẽ chung quyết thỏa thuận với Guatemala nhằm ngăn chặn làn sóng di dân Trung Mỹ đổ sang Mỹ xin tị nạn.

VOA có được một bản sao chưa kí của một thỏa thuận dự thảo bảy trang của Nhà Trắng mà qua đó sẽ thành lập một thể thức gọi là “đệ tam quốc gia an toàn” giữa Mỹ và Guatemala. Bản dự thảo dự kiến ​​sẽ được trình lên chính phủ ở Guatemala City trong tuần này.

Thỏa thuận nói rằng những di dân lánh bức hại ở El Salvador và Honduras phải xin tị nạn ở Guatemala, một cửa ngõ đến Mexico và Mỹ. Với một vài ngoại lệ, những người tiếp tục tiến về phía bắc đến Mỹ mà không thử cơ hội ở Guatemala sẽ bị các cơ quan di trú của Mỹ gửi trở về Guatemala. Thỏa thuận này với Guatemala, nếu được kí kết, sẽ là thỏa thuận đầu tiên như vậy với một quốc gia Mỹ Latin trong lịch sử của Mỹ.

Cho đến giờ Mexico vẫn chưa chấp nhận kí kết thỏa thuận “đệ tam quốc gia an toàn” trong khuôn khổ thỏa thuận gần đây với chính quyền Trump để tránh trừng phạt thuế quan. Nhưng người ta đã bắt đầu nhắc tới một hiệp ước khu vực ngay sau khi Tổng thống Donald Trump tiết lộ ông đã đồng ý các điều khoản với Mexico để hạn chế mức độ di cư thông qua việc tăng cường kiểm soát di trú ở Mexico.

(Visited 1 times, 1 visits today)