Mỹ: Kết quả bầu cử giữa kỳ có thể dẫn tới hợp tác lẫn xung đột (VOA)

#VOATIENGVIET #VOAMidterms
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Cảnh quan chính trị ở Washington đã chuyển đổi trong tuần này sau cuôc bầu cử Quốc hội giữa kỳ năm 2018. Đảng Dân chủ đối lập giành lại quyền kiểm soát Hạ viện trong khi đảng Cộng hòa mở rộng thế đa số tại Thượng viện. Kết quả bầu cử càng làm tăng thêm điều mà nhiều người coi là phán quyết không đồng nhất đối với nghị trình tổng thống của ông Donald Trump sau hai năm cầm quyền. Thông tín viên Jim Malone của đài VOA có thêm các chi tiết.

Tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Trump nói đến khả năng hợp tác với đảng Dân chủ vì bây giờ họ nắm quyền kiểm soát Hạ viện.

((PRESIDENT DONALD TRUMP))

Tôi muốn thấy sự hợp tác phi đảng phái. Tôi muốn thấy sự đoàn kết và tôi nghĩ chúng ta có cơ hội rất tốt. Có lẽ không phải với tất cả mọi thứ, nhưng tôi nghĩ chúng ta đang đứng trước một cơ hội rất tốt để đạt được điều đó. ”

Tổng thống Trump được đánh giá cao về chiến thắng của đảng Cộng hòa tại Thượng viện.

((PRESIDENT DONALD TRUMP))

“Vâng, tôi nghĩ rằng kết quả bầu cử ở Thượng viện có thể là sự xác nhận rằng người dân yêu mến tôi và họ thích những gì tôi đang làm, thành thật mà nói.”

Thủ lãnh đảng Dân chủ Nancy Pelosi mở ngỏ khả năng làm việc với Tổng thống Trump về chăm sóc sức khỏe và các vấn đề khác.

((REP. NANCY PELOSI, Thủ lãnh đảng Dân chủ))

“Chúng tôi sẽ cố gắng làm việc trên tinh thần phi đảng phái. Chúng tôi tin rằng chúng tôi có trách nhiệm tìm nền tảng chung ở những nơi có thể. Ở những lãnh vực không thể, chúng tôi kiên quyết giữ vững quan điểm của chúng tôi.”

Đảng Dân chủ rất hài lòng với việc chiếm lại Hạ viện, nhưng thất vọng với kết quả của cuộc đua ở Thượng viện.

Cựu nghị sĩ Patrick Murphy xuất hiện trên chương trình Plugged In của VOA.

((PATRICK MURPHY, Đảng dân chủ)

“Không mạnh như một làn sóng lớn mà tôi mong đợi cũng như nhiều đảng viên Dân chủ khác mong đợi, và tôi nghĩ điều này thực sự cho thấy cử tri ít quan tâm đến các vấn đề nhưng lại tập trung nhiều vào vấn đề ông Donald Trump.”

Kết quả của cuộc bầu cử hôm thứ Ba cho thấy con đường chính trị ở Washington không ổn định, theo nhà phân tích Karen Tumulty của tờ Washington Post.

((KAREN TUMULTY, WASHINGTON POST))

Nó giống như làn sóng xanh bị ‘ bức tường đỏ chận lại’, và tôi nghĩ kết quả đó có lẽ sẽ khá khó khăn cho các đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới để hiểu được những gì đang diễn, ngoài chuyện bế tắc trong Quốc hội Mỹ. ”

Hợp tác giữa Tổng thống Trump và đảng Dân chủ trong một số vấn đề là khả dĩ, theo nhận định của nhà phân tích John Fortier.

((JOHN FORTIER, TRUNG TÂM CHÍNH SÁCH LƯỠNG ĐẢNG))

“Sẽ có những thứ có thể thực hiện được, nhưng đòi hỏi phải có sự hợp tác của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, điều này rất khó bởi vì họ có quá nhiều cách biệt. Nhưng có một số điều có thể làm được, nhưng chúng không phải là chương trình nghị sự của ông Trump.”

Tổng thống có thể quay lưng bỏ đi nếu đảng Dân chủ khởi động điều tra Nhà Trắng, Giáo sư Molly O’Rourke nói.

((MOLLY O’ROURKE, ĐẠI HỌC AMERICAN))

“Tình hình sẽ đổi khác trong Tòa Bạch Ốc của ông Trump. Quốc hội của phe Dân chủ không những có thể thách thức ông về chương trình nghị sự lập pháp của ông mà còn về cách thức chính quyền của ông đang được điều hành.”

Sau kết quả bầu cử giữa kỳ, Tổng thống Trump xem chừng vừa phải chống chọi, vừa phải khuyến khích hợp tác chính trị, và dường như phải đối diện với hai năm tới đầy thách thức chuẩn bị cho cuộc chiến tái tranh cử.

(Visited 1 times, 1 visits today)