Mỹ lo ngại về những hành vi ngoài không gian của Nga (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

“Không gian là mặt trận mà truyền cảm hứng và liên kết chúng ta nhiều hơn bất kì thứ gì khác.”

Tiến sĩ Yleem Poblete- Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách việc Tuân thủ, Kiểm soát, và Kiểm tra Vũ khí.

“Khi chúng ta tiến xa hơn trong hệ mặt trời, những công việc làm ăn mới và cả những doanh nghiệp mới sẽ xuất hiện để có thể tận dụng những cơ hội vô tận ở phía trước.”

Tuy nhiên, cũng bắt đầu xuất hiện những “quan ngại về khả năng có các hành vi cố ý gây hấn bên ngoài không gian.”

Bài xã luận video thể hiện chính sách Hoa Kỳ

Suốt nhiều năm qua, Hoa Kỳ đã nêu lên lo ngại rằng Nga đang theo đuổi việc phát triển và triển khai các loại vũ khí chống vệ tinh.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga từng tuyên bố rằng nước này đang phát triển “một hệ thống chống vệ tinh di động,” và vừa mới thông báo rằng Lực lượng Vũ trụ của Nga đã được trang bị một hệ thống vũ khí laser di động.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đề cập đến hệ thống vũ khí này trong một bài phát biểu mới đây, đồng thời ám chỉ rằng các loại vũ khí không gian đang trở nên “dễ chấp nhận hơn dưới góc nhìn chính trị và quân sự.”

Hành vi này vẫn tiếp diễn, bất chấp việc nhiều lần Nga tuyên bố ưu tiên tối đa cho hiệp ước “Ngăn chặn Triển khai Vũ khí ngoài Không gian, Đe doạ hoặc Sử dụng vũ lực chống lại những Vật thể ngoài không gian”, hay còn gọi là PPWT mà chính nước này để xuất.

“Tuy nhiên sẽ thật khó để xác định mục đích thực sự của một vật thể chỉ bằng cách quan sát nó trên quĩ đạo.”

“Bởi lẽ chúng ta không có cách nào để phân biệt hành vi của nhiều vật thể với các loại vũ khí, nên việc kiểm soát vũ khí ngoài không gian là không thể xác định.”

Dr. Yleem Poblete Tiến sĩ Yleem Poblete

Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách việc Tuân thủ, Kiểm soát, và Kiểm tra Vũ khí.

Hiệp ước PPWT không có khả năng hạ giảm nguy cơ mở rộng qui mô xung đột ra bên ngoài không gian, hay ngăn chặn các hoạt động gây bất ổn.

Thực tế, Nga có thể đang làm đúng như những gì mà nước này làm ra vẻ như đang muốn ngăn chặn.

“Chúng ta cần phải có những bước đi cụ thể nhằm tăng cường sự an ninh, ổn định và bền vững của không gian. Dự thảo hiệp ước PPWT không phải là một cơ chế đúng để có thể đạt được mục tiêu đó.”

“Đó là một văn kiệu đầy thiếu sót, được đưa ra bởi một quốc gia liên tục có những hành vi vi phạm các cam kết quốc tế.”

Hoa Kỳ mong muốn có thể tiếp tục hợp tác với các quốc gia có trách nhiệm khác, trong việc tăng cường sự an toàn, ổn định và bền vững của các hoạt động ngoài không gian.

(Visited 1 times, 1 visits today)