Mỹ muốn giải quyết chuyện Bắc Hàn bằng giải pháp ôn hòa

 

Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump sẵn sàng giải quyết căng thẳng với Bắc Hàn bằng giải pháp đối thoại ngoại giao, nhưng với điều kiện Bình Nhưỡng phải ngưng chương trình chế tạo võ khí hạt nhân và phóng tên lửa.

Điều này được nhà lãnh đạo Mỹ nói với đặc sứ của Nam Hàn là ông Hong Seok-Hyun, và được Bộ Ngoại Giao Nam Hàn tiết lộ với báo chí trong cuộc họp báo sáng nay ở Seoul.

Theo trình bày của Bộ Ngoại Giao Nam Hàn, Tổng Thống Hoa Kỳ cho rằng mức độ căng thẳng với Bắc Hàn có thể sẽ tăng cao hơn nữa, tất cả mọi giải pháp đều được ông cân nhắc, nhưng ông vẫn muốn giải quyết bằng giải pháp ôn hòa.

Điều đó được hiểu là ngay lúc này, Washington chỉ tăng mức độ cấm vận và chế tài, chưa vội tính đến những giải pháp khác.

Vẫn theo Bộ Ngoại Giao Nam Hàn, Tổng Thống Hoa Kỳ không muốn đàm phán với Bình Nhưỡng cho lấy lệ, mà ông muốn cuộc thương thuyết phải đem lại kết quả cụ thể, tích cực.

Để điều này thành hình, quan điểm của Washington và của Seoul là Bắc Hàn phải thật tâm muốn nói chuyện hòa bình, đình chỉ mọi hoạt động quân sự, kể cả chương trình chế tạo võ khí hạt nhân và tên lửa đạn dạo tầm xa mà Bình Nhưỡng đang theo đuổi.

Cũng cần nhắc lại ý kiến đối thoại trực tiếp với Bắc Hàn cũng được Tân Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in nói đến trong bài diễn văn nhậm chức đọc hồi tuần trước.

Trong bài diễn văn đó, Tổng thống Nam Hàn cũng kêu gọi Bình Nhưỡng phải thay đổi thái độ, tức đừng có những hành động gây rối, tạo thêm bất ổn ở khu vực bán đảo Triều Tiên.

Tin từ Seoul cho biết hôm nay, Tân Tổng Thống Moon đã cử đặc sứ sang Bắc Kinh, mang theo lá thư riêng của ông gửi Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc Tập Cận Bình.

Mặc dù nội dung lá thư không được tiết lộ, nhưng được dự đoán chứa đựng những đề nghị giúp tăng cường quan hệ song phương và thúc đẩy Bắc Kinh nỗ lực hơn để giải quyết chuyện Bắc Hàn.

Tin chưa thể kiểm chứng cũng nói rằng vào tháng Bảy tới đây, hai nhà lãnh đạo Nam Hàn và Trung Quốc sẽ gặp nhau ở Đức, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh G-20.

Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Moon và Chủ Tịch Tập Cận Bình.

(Visited 1 times, 1 visits today)