Mỹ ngày càng liên kết trách nhiệm của Cuba trong khủng hoảng Venezuela (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Các nỗ lực của Mỹ nhằm truất phế Tổng thống xã hội chủ nghĩa Venezuela, ông Nicolas Maduro, cũng nhắm đối đầu với chính phủ cộng sản ở Cuba. Những người chỉ trích bảo thủ cho rằng chính quyền Havana đang tiếp tục gây bất ổn cho các nước láng giềng ở Châu Mỹ Latin qua việc xuất khẩu mô hình kinh tế lụn bại của họ và dung dưỡng đàn áp chính trị.

Những người chỉ trích cho rằng các chính sách ảnh hưởng của Cuba là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu thốn lương thực và thuốc men cùng với nạn siêu lạm phát tại quốc gia giàu dầu mỏ Venezuela.

Tình trạng khủng hoảng đã khiến hàng triệu người bỏ nước ra đi để thoát nạn nghèo đói ở quê nhà.

((Roger Noriega, Viện nghiên cứu American Enterprise Institute))
“Chế độ Cuba là tác giả của sự sụp đổ ở Venezuela. Và dòng người tị nạn, sự đàn áp là hậu quả của mô hình Cuba đó.”

Khi lên nắm quyền hai thập niên trước, cố Tổng thống Venezuela, Hugo Chavez, xích lại rất gần với các lãnh đạo Cuba như Fidel Castro và Raul Castro. Họ thiết lập mối quan hệ ủng hộ qua lại mà qua đó Havana nhận mỗi ngày chừng 50 ngàn thùng dầu. Ngược lại, Havana phải gửi 20 ngàn bác sĩ và giáo viên sang Venezuela làm việc.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Cuba còn gửi hàng ngàn nhân viên an ninh, đặc vụ tình báo quân đội, và cố vấn chính trị sang để giúp người kế nhiệm của ông Chavez là ông Nicolas Maduro duy trì sự kiểm soát độc tài và đảo lộn tiến trình dân chủ của Venezuela.

Ngoại trưởng Cuba, Bruno Rodriguez, bác những tố cáo này.

((Bruno Rodriguez, Ngoại trưởng Cuba (male, in Spanish) ))
“Thật là một vu cáo trắng trợn từ Tổng thống Mỹ khi nói rằng Cuba có một quân đội riêng ở Venezuela. Tôi ra lệnh cho ông ấy trưng ra bằng chứng.”

Tổ chức bảo vệ nhân quyền mang tên Ân xá Quốc tế trong năm nay theo dõi và ghi chép lại việc chính quyền Maduro dùng lực lượng an ninh giết hại, bắt bớ, đe dọa những thành phần đối kháng chính trị và đàn áp các cuộc biểu tình đang ngày một gia tăng của dân chúng.

Mỹ cùng với 50 nước khác kêu gọi lật đổ ông Maduro vì gian lận trong cuộc bầu cử Tổng thống năm ngoái, đồng thời cũng công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido, Chủ tịch Quốc hội, là Tổng thống lâm thời của Venezuela.

Chính quyền Trump đã ban hành các biện pháp trừng phạt nặng tay tịch thu tài sản của Venezuela tại Mỹ có được từ dầu mỏ.

Hoa Kỳ trong tuần này cũng tăng chế tài Cuba, đe dọa áp dụng lại đạo luật Helms-Burton cho phép người Mỹ kiện đòi lại tài sản ở Cuba bị tịch thu trong cuộc cách mạng 1959.

Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton, trong dòng tin trên Twitter đầu tuần này, viện dẫn vai trò của Cuba trong việc tước đoạt quyền dân chủ và xúi giục đàn áp ở Venezuela là lý do khiến Mỹ tăng trừng phạt.

Những người chỉ trích Tổng thống Trump thì cho rằng sách lược chống cộng sản của ông chủ yếu là để thu hút các cử tri gốc Cuba ở Florida, một bang quan trọng cho cuộc vận động tái tranh cử của ông Trump vào năm 2020.

((Mark Weisbrot, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách))
“Theo tôi, trong tính toán của ông Trump, ông ấy đang tìm cách tái tranh cử, và Florida là bang quan trọng, mà cộng đồng cử tri ở đó muốn lật đổ chính quyền Cuba.”

Thậm chí nhiều người bảo thủ ủng hộ chính sách của ông Trump đối với Cuba cũng thừa nhận rằng nhiều đồng minh của Mỹ hậu thuẫn chuyện lật đổ Tổng thống Venezuela có phần chắc cũng không ủng hộ một nỗ lực mở rộng chống lại Cuba.

(Visited 1 times, 1 visits today)