Mỹ nhất trí tiếp tục tập trận chung với Nhật (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis gặp gỡ người đồng cấp Nhật Bản hôm thứ Sáu tại Tokyo để xoa dịu những lo ngại của nước đồng minh Đông Á này về cam kết của Mỹ đối với khu vực, giữa lúc Mỹ đang tiến hành các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân với Triều Tiên.

Sau cuộc hội kiến với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera, ông Mattis nói, “Có sự đảm bảo tuyệt đối giữa hai nước chúng tôi rằng chúng tôi vẫn kiên định lập trường.”

Ông Onodera hôm thứ Sáu cho biết Mỹ đã đồng ý tiếp tục các cuộc tập trận chung với Nhật Bản.

Trước đó trong tháng này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố đình chỉ các cuộc tập trận chung sau khi ông tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un. Ông nói các cuộc diễn tập này là “tốn kém” và “khiêu khích.”

Cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều cảm thấy bị đe dọa bởi các vụ thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Mattis có mặt ở Hàn Quốc hôm thứ Năm, nơi ông trấn an rằng sự cam kết Mỹ đối với nền an ninh của Hàn Quốc “vẫn vững như thép.”

U.S. Defense Secretary Jim Mattis met with his Japanese counterpart Friday in Tokyo to ease Japan’s concerns about America’s commitment to the region amid the ongoing denuclearization negotiations with North Korea.

(Visited 1 times, 1 visits today)