Mỹ: Rét kỷ lục, 9 người chết

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Đợt rét kỷ lục đang bao trùm nước Mỹ làm 9 người thiệt mạng trong mấy tuần gần đây và các nhà dự báo cho biết thời tiết trong những ngày tới còn tồi tệ hơn nhiều.

Hình ảnh một đài phun nước bị đóng băng ở bang South Carolina là hình ảnh tiêu biểu cho thấy khí lạnh từ Bắc Cực đã tràn sâu vào phần lớn nước Mỹ tới mức nào.

Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia dự báo nhiệt độ thấp hơn nhiều so với bình thường và những đợt gió lạnh tới mức nguy hiểm sẽ tiếp tục quét qua khu vực Trung – Tây nước Mỹ trong tuần tới.

Trong khi đó ở Alaska thời tiết thường băng giá tại đây lại đảo ngược một cách bất thường. Người dân Alaska vốn quen với cái lạnh đóng băng thì giờ lại đang được hưởng thời tiết ấm áp hơn bình thường.

Ashley Durst, cư dân Anchorage, thành phố lớn nhất bang Alaska
“Thời tiết như thế này là khá bất thường trong tháng 1. Thời điểm này đến tháng 2, thường là âm 30 độ. Hiện giờ khá ấm áp. ”

Patricia Bierer, du khách từ Montana
“Tôi cứ nghĩ là tới đây sẽ lạnh tê tái suốt mùa đông. Tôi sẽ về nhà vào mùa xuân, và tôi hy vọng sẽ qua được mùa đông ở đây. Nhưng như thế này thì ‘Thật là tuyệt vời’.”

Trong khi thời tiết tại bang Alaska hiện nay ấm áp hơn bình thường, các nhà dự báo thời tiết đang theo dõi hướng đi của một trận bão có thể đổ băng tuyết xuống bờ Đông nước Mỹ cuối tuần này.

Công ty dự báo thời tiết AccuWeather cho biết đợt thời tiết băng giá này có thể kết hợp với một trận bão đang hình thành tại khu vực quần đảo Bahamas, mang theo tuyết và gió mạnh tới khu vực duyên hải ở bờ Đông nước Mỹ trên đường tiến về hướng bắc trong hai ngày 3 và 4/1.

The record-shattering cold gripping most of the United States is blamed for at least nine deaths in recent weeks and forecasters say the worst is yet to come.

(Visited 8 times, 1 visits today)