Mỹ sẽ mở rộng chế tài các nhà nhập khẩu dầu của Iran (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Hôm 22/4, Hoa Kỳ quyết định chấm dứt miễn trừng phạt đối với 5 nhà nhập khẩu dầu từ Iran.
Washington nhấn mạnh sẽ gia tăng áp lực mới đối với Tehran bằng cách cắt nguồn thu nhập chính của họ để Iran kiềm chế hành động xâm lấn quân sự ở Trung Đông. Tổng thống Donald Trump quyết định chấm dứt miễn trừng phạt đối với các quốc gia: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Ấn Độ.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết chính phủ Mỹ đã cho các đồng minh và đối tác có đủ thời gian để tiến tới ngưng mua dầu của Iran:

“Hôm nay tôi thông báo rằng chúng tôi sẽ không còn cấp quy chế miễn trừ nữa, chúng tôi sẽ quay về số 0, sẽ quay về số 0 đối với tất cả mọi nước. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực thi các biện pháp trừng phạt và giám sát việc tuân thủ. Bất kỳ quốc gia hoặc tổ chức nào kinh doanh với Iran phải hết sức thận trong xem xét các lệnh cấm để tránh sai lầm. Nói một cách đơn giản là rủi ro lớn hơn các lợi ích.”

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ả Rập Xê-ut và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất “đã đồng ý hành động kịp thời để đảm bảo đáp ứng nhu cầu dầu toàn cầu khi tất cả dầu của Iran bị loại khỏi thị trường,” bằng cách tăng sản lượng dầu của họ.

Ông Pompeo xác nhận quyết định này nhằm cắt đứt nguồn thu chính của Iran.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tái áp dụng các lệnh trừng phạt đối với Iran vào năm ngoái sau khi ông rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận quốc tế năm 2015, và tăng cường các biện pháp trừng phạt Iran.

Trong khi Hoa Kỳ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký với Iran năm 2015, Iran và các bên ký kết khác – Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Đức – cho biết họ vẫn cam kết thực hiện thỏa thuận này.

The United States on Monday ended its sanctions waivers for five countries importing Iranian oil, saying it is putting new pressure on Tehran to curb its military aggression in the Mideast by cutting off its main source of national revenue.

(Visited 1 times, 1 visits today)