Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra tại Biển Đông

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tuần tra tại Biển Đông để bảo đảm quyền tự do hàng hải và hàng không ở khu vực tranh chấp đó.

Phó đô đốc James Kilby, chỉ huy trưởng nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Carl Vinson, phát biểu như vừa nêu vào ngày 3 tháng 3 ngay trên boong chiếc hàng không mẫu hạm này.

Theo lời phó đô đốc James Kilby thì Hoa Kỳ từng tuần tra tại khu vực này trong quá khứ, và sẽ tiếp tục thực hiện công tác tuần tra ở Biển Đông trong tương lai. Điều này sẽ được tiếp tục đoan chắc với các đồng minh của Hoa Kỳ. Washington sẽ tiếp tục chứng tỏ vùng biển quốc tế là nơi mà bất cứ ai cũng có thể đi qua, cũng có thể tiến hành thông thương mậu dịch. Đó là thông điệp được gửi đến mọi người.

Tuyên bố của phó đô đốc James Kilby được đưa ra sau khi thông tin được loan đi về việc Trung Quốc sắp sửa hoàn tất xây dựng 20 công trình chứa tên lửa trên các đảo nhân tạo mà họ bồi đắp ở quần đảo Trường Sa.

Nhóm tàu tác chiến hàng không mẫu hạm Carl Vinson bắt đầu chuyến tuần tra thường lệ tại Biển Đông từ ngày 18 tháng 2. Theo các quan chức hải quân Hoa Kỳ thì đợt công tác được tiến hành trong vùng biển nằm giữa đảo Hải Nam và bãi cạn Scaborough ngoài khơi Philippines.

Lần trước đến vùng Tây Thái Bình Dương của nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Carl Vinsaon là vào năm 2015. Lúc đó nhóm tiến hành cuộc diễn tập với hải quân và không quân Malaysia.

(Visited 9 times, 1 visits today)