Mỹ trừng phạt Triều Tiên vì vụ ám sát Kim Jong Nam

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Hoa Kỳ loan báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với Triều Tiên vì Bình Nhưỡng hồi năm ngoái sử dụng chất độc thần kinh ám sát người anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Kim Jong Un.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 6/3 loan báo đã xác định rằng Bình Nhưỡng dùng chất độc thần kinh thần kinh VX giết ông Kim Jong Nam vào ngày 13/2/2017 khi ông đi qua Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur. Các camera an ninh sân bay ghi lại cảnh hai phụ nữ bôi một chất lỏng vào mặt ông Kim. Chỉ vài phút sau, ông Kim thiệt mang.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói: “Việc công khai khinh thường các chuẩn mực phổ quát chống lại vũ khí hoá học như vậy thể hiện bản chất bất chấp của Triều Tiên và càng cho thấy chúng ta không thể chấp nhận một chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên dưới bất kỳ hình thức nào”. Tuyên bố không giải thích bộ ngoại giao Mỹ đã đi đến kết luận này trên cơ sở nào.

Hoa Kỳ sẽ áp dụng một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với việc Bình Nhưỡng ám sát anh trai của ông Kim Jong Un, nhưng có phần chắc các biện pháp này không mấy có ảnh hưởng vì Triều Tiên cũng đang bị trừng phạt nặng nề do các chương trình phi đạn đạn đạo và hạt nhân.

Đoàn Thị Hương, người Việt, 28 tuổi, và Siti Aisyah, 25 tuổi, người Indonesia, đang bị xét xử vì dính líu tới vụ ám sát ông Kim Jong Nam. Họ khai làm theo yêu cầu của các đặc vụ Triều Tiên vì tưởng rằng đang tham gia một chương trình đùa vui trên truyền hình.

The United States says it will impose new economic sanctions on North Korea for using a lethal chemical nerve agent in last year’s assassination of the estranged half-brother of leader Kim Jong Un.

(Visited 1 times, 1 visits today)