Mỹ: Tử vong vì opioid gia tăng

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Cuộc khủng hoảng chất gây nghiện opioid tại Mỹ lan rộng, trở thành một đại dịch toàn quốc, đặc biệt tàn phá các thành phố nhỏ và khu vực nông thôn.

Tại thành phố Bellevue, Ohio, Koriann Evans đang lái xe chở hai người con nhỏ của mình, thì bỗng lên cơn sốc thuốc. Trước khi ngất đi, cô đã kịp đạp phanh. May mắn thay, các bác sĩ đã cứu cô kịp thời, trước khi quá muộn. Kể từ đó tới nay cô không còn dùng opioid nữa.

Cô Koriann Evans, người từng dùng chất gây nghiện opioid, chia sẻ:

“Suýt nữa thì tôi đã giết chết con mình. Tôi không thể đỗ xe lại. Thiếu chút nữa thì xe lật và giết chết mấy đứa nhỏ, cả những người khác nữa.”

Tại thành phố Manchester, New Hampshire, những người lính cứu hoả triển khai một chương trình nhằm giúp đỡ những người nghiện, sau khi một trong số họ cứu thoát em của một đồng nghiệp, người từng nghiện ma tuý và có xu hướng muốn tự sát.

Ông Daniel Goonan, đội trưởng cứu hỏa thành phố Manchester, New Hampsire, nói:

“Không có một tổ chức, một thành phố đơn lẻ nào có thể làm được việc này … Tất cả mọi người trên cả nước phải cùng dốc sức, chung tay để chấm dứt nạn đại dịch này.”

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh cho biết có hơn 40.000 người chết vì sốc chất gây nghiện opioid vào năm 2016, gấp 5 lần so với năm 1999.

Thị trấn nhỏ Hannibal, bang Missouri là nơi Bác sĩ Jennifer Allen hành nghề y. Bà cho biết: “Ở Hannibal, tôi cảm thấy rất cô đơn, trong phạm vi 2 giờ lái xe quanh khu này không có lấy một phòng khám, trừ chúng tôi.”

Hannibal, Manchester, Bellevue …cũng giống như nhiều thành phố nhỏ khác dọc nước Mỹ, không có nhiều nguồn lực để chống lại đại dịch này.

Trường Dược thuộc ĐH Missouri sử dụng biện pháp thảo luận qua video để giúp đỡ các bác sĩ vùng nông thôn hẻo lánh.

Bác sĩ Doug Burgess từ Đại học Missouri-Thành phố Kansas nói:

“Chúng tôi có các chuyên gia vật lí trị liệu , có dược sĩ, có bác sĩ chăm sóc sức khỏe , các thầy thuốc. Chúng tôi có một nhóm các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực.”

Trên màn hình này, chúng ta có thể thấy các bác sĩ trên toàn bang đang được các chuyên gia của trường ĐH Missouri huấn luyện.

Bác sĩ Karen Edison thuộc Trường Dược thuộc Đại học Missouri cho biết: “Tất cả mọi người tham gia vào một nhóm học tập thân thiện, nơi họ có thể đặt câu hỏi, tham vấn về tình trạng bệnh nhân để có thể đặt ra một liệu trình phù hợp.”

Tại bang Missouri, cứ 66 ca tử vong thì có một ca liên quan tới chất gây nghiện hay dùng heroin quá liều.

Các bác sĩ, những người lính cứu hoả và cảnh sát tại các thị trấn nhỏ trên khắp nước Mỹ hiểu rằng cần nỗ lực của một tập thể để thay đổi thực trạng này.

Bác sĩ Jennifer Allen nói: “Nó giúp tôi hiểu rằng uh, được, chúng ta đang đi đúng hướng hoặc không, chúng ta cần thay đổi, cải thiện một vài điểm.”

Những người nghiện cần sự giúp đỡ, mà không phải sợ bị bắt, hay bị kì thị. Cơn khủng hoảng này đang lan rộng tới mức Tổng Y sĩ Hoa Kỳ đã phải lên tiếng khuyến khích từng người dân mang naloxone theo mình, đây là một loại thuốc giúp đảo ngược các tác động của cơn sốc ma tuý, giúp cứu mạng nạn nhân. Các chuyên gia y tế cho rằng cần nỗ lực của một tập thể để chấm dứt cuộc khủng hoảng này, và tập thể đó chính là toàn thể người dân Mỹ.

(Visited 6 times, 1 visits today)