Mỹ tưởng niệm vụ khủng bố 11/9 (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Mỹ hôm thứ tư 11/9 tưởng niệm 18 năm ngày xảy ra cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 khiến gần 3.000 người thiệt mạng tại New York, Virginia và Pennsylvania.

Tổng thống Donald Trump cùng với Đệ nhất Phu nhân Melania Trump và các quan khách tiến hành phút mặc niệm tại sân cỏ phía đông Tòa Bạch Ốc, tưởng niệm giây phút chiếc máy bay đầu tiên đâm vào tòa tháp phía bắc của Trung tâm Thương mại Thế giới tại New York City.

Tại New York, những người sống sót và thân nhân những người thiệt mạng trong cuộc tấn công 11/9 tập họp tại Ground Zero, nơi tọa lạc Tòa Tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới trước khi hai chiếc máy bay thương mại bị Al-Qaida cướp đâm sập hai tòa tháp này. Tên của mỗi nạn nhân được đọc lên kèm theo là một hồi chuông.

Tổng thống cũng tham dự một buổi lễ tại Ngũ Giác Đài dành cho gia đình những người thiệt mạng khi các phần tử khủng bố Al-Qaida lái một chiếc máy bay khác đâm vào tòa nhà này. Sáng sớm ngày 11/9, một lá cờ Mỹ được kéo xuống bên cạnh Ngũ Giác Đài.

Phó Tổng thống Mike Pence tham dự buổi lễ tại Shanksville, Pennsylvania, gần nơi chuyến bay 93 của United Airlines bị rơi sau khi không tặc kiểm soát được chiếc máy bay này.

Mười chín người liên hệ với Al-Qaida thực hiện vụ cướp 4 chiếc máy bay vừa kể. Biến cố ngày 11/9 thay đổi hoàn toàn ý niệm về an ninh của Hoa Kỳ và khiến cho Tổng thống George W. Bush lúc bấy giờ tuyên chiến với khủng bố và tấn công Afghanistan.

Các lực lượng đồng minh do Hoa Kỳ lãnh đạo tước quyền lực của Taliban tại Afghanistan, nhưng cuộc xung đột này vẫn tiếp tục là một cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước Mỹ.

(Visited 1 times, 1 visits today)