Myanmar kết án tù nhóm làm phim nước ngoài

Miến Điện bỏ tù bốn người với bản án hai tháng tù giam vì đã dùng flycam bay trên tòa nhà Quốc Hội Myanmar, khi họ đang thực hiện một bộ phim cho một hãng tin nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ.

Họ gồm một người Singapore, một người Malaysia, hai người Miến Điện, trong đó có một nhà báo và một người lái xe. Tất cả bị bắt vào tháng qua.

Hãng tin AFP vào ngày 10 tháng 11 loan tin vừa nêu dẫn lời luật sư của bốn người này rằng họ rất sửng sốt vì bị án tù bởi theo họ chỉ có thể bị phạt tiền mà thôi. Luật sư còn nói thêm rằng một phiên tòa xử vụ này sẽ được tổ chức vào ngày 16 tháng 11 tới đây và những bị cáo đối diện với mức án đến 3 năm vì nhập vào Myanmar những sản phẩm bị cấm hoặc giới hạn mà không có phép.

Phía công tố thì nói rằng những người này đã đem vào Miến Điện một dụng cụ cần phải có giấy phép đặc biệt, nhưng họ lại không có giấy phép nào cả.

Hãng tin Thổ Nhĩ Kỳ thuê bốn người này nói rằng họ đã thông báo cho Bộ thông tin Miến Điện về việc này trước khi thực hiện bộ phim. Và cũng theo hãng tin này thì cảnh sát cũng đã khám xét nhà của nhà báo người Miến Điện bị bắt giữ, tịch thu các ổ đĩa cứng và máy tính.

Người ta cho rằng căng thẳng đã tăng lên giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Miến Điện khi Ankara tố cáo Miến Điện thực hiện một thứ chủ nghĩa khủng bố Phật giáo để đàn áp người Hồi giáo thiểu số.

Ủy ban Bảo vệ Ký giả cũng lên tiếng nói rằng vụ bắt bớ biểu hiện cho việc gia tăng đàn áp tự do báo chí tại Miến.

(Visited 1 times, 1 visits today)