Nga: Biểu tình ủng hộ ký giả điều tra, hàng trăm người bị bắt (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Cảnh sát Nga thông báo bắt giữ hơn 200 người hôm 12/6, trong đó có chính trị gia đối lập Alexei Navalny, tại một cuộc biểu tình ở Moscow kêu gọi trừng phạt các cảnh sát bị tố cáo gài bẫy một nhà báo.

Một ngày trước đó cảnh sát đột ngột bỏ cáo buộc về phạm tội liên quan đến ma túy đối với ký giả điều tra Ivan Golunov. Đây là sự quay ngoắt 180 độ hiếm hoi của chính quyền khi đối mặt trước sự tức giận từ những người ủng hộ ông Golunov cho rằng ông bị nhắm mục tiêu vì các bài tường thuật của ông.

Ông Golunov, 36 tuổi, nổi tiếng vì đã vạch trần nạn tham nhũng của các quan chức thành phố Moscow. Ông bị cảnh sát bắt giữ thứ Năm tuần trước và bị tố cáo mua bán ma túy, một cáo buộc mà ông thẳng thừng phủ nhận.

Những người mục kích cho Reuters biết hơn 1.000 người đã tuần hành qua trung tâm Moscow, hô vang những khẩu hiệu “Nước Nga sẽ được tự do”, “Nước Nga không cần Putin” và “Đả đảo Sa hoàng”, trong khi cảnh sát chặn một số con phố và cảnh cáo người biểu tình chớ vi phạm luật pháp.

Nhà chức trách trước đó đã cảnh báo người biểu tình rằng cuộc biểu tình của họ là bất hợp pháp và gây rủi ro cho an toàn công cộng.

Theo luật pháp Nga, thời gian và địa điểm của các cuộc biểu tình nhiều người tham gia cần phải được thỏa thuận trước với nhà chức trách.

Theo truyền thông Nga, số người bị câu lưu ít nhất gấp đôi con số chính thức – tức hơn 400 người.

(Visited 1 times, 1 visits today)