Ngân hàng Nhật Bản sẽ tài trợ cho dự án khai thác khí đốt của PetroVietnam

Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) đang xem xét tài trợ cho Dự án Lô B & 52/97 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) với các khoản vay không bảo lãnh của chính phủ và ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tổng giám đốc PetroViệt Nam gần đây đã làm việc với các đại diện của JBIC về cách thức đầu tư cho dự án.
Mạng báo Vietnamnews loan tin này hôm 14/03.

Theo PetroVietnam, dự án trị giá gần 10 tỷ USD và là một trong hai dự án khí đốt lớn nhất ở Việt Nam. Do đó, việc sử dụng vốn là một trong những mối quan tâm chính của các đối tác nước ngoài khi tham gia vào dự án.

Báo cáo phát triển mỏ của Dự án Lô B & 52/97 đã được các nhà thầu và Hội Đồng Thẩm Định nhà nước phê duyệt, còn báo cáo đánh giá về tác động môi trường của dự án cũng đã được Bộ Tài Nguyên & Môi Trường Việt Nam thông qua. Bên cạnh đó, báo cáo đánh giá rủi ro cũng được trình lên Bộ Công Thương.

Theo kế hoạch, hợp đồng sẽ được trao vào tháng 6 năm nay, và việc ký kết các hợp đồng xây dựng và mua sắm đấu thầu (EPCI) cho dự án sẽ được thực hiện vào tháng 7 tới đây.

Dự án Lô B & 52/97 bao gồm hai tiểu dự án. Mục tiêu đầu tiên là phát triển mỏ Lô B trong đó PetroVietnam sở hữu số vốn tối đa trong dự án (gần 43%). Các nhà đầu tư khác là Tổng công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (26.788%), Công ty Thăm dò Khai thác Dầu Mitsui (MOECO) của Nhật Bản (22.575%), Công ty TNHH Thăm dò và Sản xuất Dầu khí PTT (PTTEP) của Thái Lan (7.741%).

Mục tiêu thứ hai là xây dựng đường ống dẫn Khí Lô B – Ô Môn có tổng chiều dài 430km mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PV Gas, MOECO và PTTEP đã đầu tư vào dự án này.

Dự án Lô B & 52/97 dự kiến sẽ cung cấp hơn 5 tỷ m3 khí / năm trong vòng 20 năm, đáp ứng nhu cầu khí đốt của các nhà máy điện ở miền Nam.

Dự kiến, dự án sẽ đóng góp khoảng 18 tỷ đô la vào ngân sách nhà nước.

(Visited 1 times, 1 visits today)