Nghề làm lò đất, nồi đất

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Cà rang của người Khmer hay còn gọi là bếp đất của người Việt được làm từ đất sét lấy từ đáy sông hoặc lớp đất thấu từ những bãi bồi trên vùng châu thổ sông MêKông. Thời chưa có điện, gas và nước thủy cục, bếp cà rang là phương tiện nấu nướng duy nhất của người đồng bằng châu thổ. Dễ mua, dễ nấu, chỉ cần quơ một nắm củi khô nhen lên là đã có nồi cơm, bắt một ít cá làm kho quẹt hoặc nấu canh, coi như đã có bữa cơm đạm bạc mà ấm áp. Đó cũng là thời hoàn kim của những người thợ làm cà rang, hàng triệu chiếc cà rang được tiêu thụ mỗi năm là con số không nhỏ chút nào, làng cà rang Bà Rui bên dòng Dì Tho, Ô Môn, Cần Thơ đông đúc và nhộn nhịp suốt ngày đêm. Nhưng thời ấy qua đi nhanh chóng, những người thợ cà rang tứ tán phiêu bạt khi bếp gas thay thế cà rang.

Bà Lê Thị Nhị, một trong những thợ cà rang còn theo đuổi nghề ở làng Bà Rui, Ô Môn, Cần Thơ, chia sẻ với VOA: “Bước đầu thì tôi đắp loại trấu chứ không đắp loại lò nấu củi vì hồi đó họ không biết dùng lò củi, sau dần thì họ xài loại quặn, loại có 3 chân đó.”

Ông Hà Văn Dư, thợ cà rang ở làng Bà Rui, Ô Môn, Cần Thơ, chia sẻ với VOA: “Đất hồi xưa mới khó chứ giờ người ta nạo vét đó nên nó tụt xuống, bữa nay dễ lấy đất lắm!”

Bà Lê Thị Nhị, một trong những thợ cà rang còn theo đuổi nghề ở làng Bà Rui, Ô Môn, Cần Thơ, chia sẻ với VOA…

Với giá mỗi chiếc cà rang dao động từ 30 đến 50 ngàn đồng, tùy kích cỡ lớn nhỏ, người thợ giỏi mỗi ngày nhào trấu với đất sét, nặn, đắp và chỉnh sửa được nhiều nhất chừng 15 chiếc nhưng phải đợi một tuần mới ký gởi hết vì không có đầu ra. Mỗi tuần kiếm được từ 450 ngàn đồng đến 750 ngàn đồng là số tiền rất lớn đối với người thợ làm cà rang. Nhưng muốn lấy được đủ số tiền này, có khi phải đợi đến hai, ba tháng sau, khi cửa hàng bán xong mới có tiền trả cho thợ.

Bà Lê Thị Nhị, một trong những thợ cà rang còn theo đuổi nghề ở làng Bà Rui, Ô Môn, Cần Thơ, chia sẻ với VOA…

Ông Hà Văn Dư, thợ cà rang ở làng Bà Rui, Ô Môn, Cần Thơ, chia sẻ với VOA…

Đời sống của những người làm nghề cà rang như ông Dư, bà Nhị luôn trong túng quẫn, khó khăn chồng chất khó khăn, họ đã nhiều lần bỏ nghề nhưng rồi lại quyết theo nghề, quyết mở rộng thị trường, ký gởi sản phẩm khắp nơi. Nhưng rồi đâu cũng lại vào đó. Nhưng nghiệt nỗi lòng yêu nghề cũng như chẳng thể làm được việc gì khác khi bỏ nghề cà rang đã thành thứ keo dán chặt người thợ như ông Dư, bà Nhị với đất sét, trấu và cà rang.

Ông Hà Văn Dư, thợ cà rang ở làng Bà Rui, Ô Môn, Cần Thơ, chia sẻ tiếp với VOA…

Bà Lê Thị Nhị, một trong những thợ cà rang còn theo đuổi nghề ở làng Bà Rui, Ô Môn, Cần Thơ, chia sẻ với VOA…

Dòng Dì Tho cạn dần theo thời gian, đất sét ngày càng thêm nhiều bởi nạn hút cát lòng sông khiến cho dòng chảy xô lệch, kéo đất sét về bồi lấp đáy sông. Nhưng nghề cà rang cũng lùi dần vào quá khứ và những người thợ cố nấn ná với nghề bỗng dưng thành loài quí hiếm trong xã hội đầy biến động và dửng dưng này.

(Visited 3 times, 1 visits today)