Nghề nuôi ong mật ở miền Tây (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Ở nhà vườn miệt đồng bằng Nam bộ có nghề nuôi ong lấy mật. Nuôi ong là việc duy trì những đàn ong mật, thường là trong các tổ ong. Người nuôi ong sẽ thu được mật ong và các sản phẩm khác như phấn hoa, kẹo ong, sáp ong, sữa ong chúa. Việc nuôi ong còn là để thụ phấn cho cây trồng hoặc tạo ra đàn ong mới để bán cho người nuôi ong khác.

Bà Kiều, người nuôi ong kể:

“Nó đang đẻ trứng đấy ạ. Ngày nào nó cũng đẻ như vậy hết trơn đó. Nó sống được khoảng 4 đến 5 năm ạ. Còn thành phần thứ hai đó là ong đực ạ. Ong đực thì khoảng 20 con trở lại thôi ạ, nhưng mà chỉ được vài con là được giao phối với ong chúa thôi. Giao phối xong thì ong đực sẽ chết luôn. Còn ong chúa sẽ đẻ được suốt đời đó ạ. Còn nếu mà không giao phối với ong chúa thì ong đực sẽ sống được khoảng 50 đến 60 ngày”.

Khi ong bay đi hút mật sẽ giúp tỷ lệ thụ phấn của hoa tăng lên, tỷ lệ đậu trái cũng tăng lên. Ông Viên diễn giải.

“Khi con ong thợ mang về thì nó còn mật hoa. Trong khi đó nó quạt hết hơi nước đi, thì để nó khô đi bắt đầu nó mới gọi là thành mật ong. Bảo là mật ong khác, còn mật hoa khác. Người ta bảo thế thì mật ong cũng lấy từ hoa ra chứ ở đâu? Mật ong có nghĩa là nó làm về chưa sấy, chưa quạt được hết hơi nước thì nó gọi là mật hoa”.

Nghề nuôi ong trong vườn cây ăn trái để lấy mật ở đất miền Tây Nam bộ mới phát triển mạnh chừng chục năm trở lại đây. Với việc giúp cây thụ phấn, cân bằng hệ sinh thái, nghề nuôi ong lấy mật còn buộc người nuôi phải di chuyển đàn ong đi nhiều nơi để tận dụng nguồn mật hoa. Tùy vào mật hoa của loại cây ăn trái gì, mà hương sắc của mật ong khác biệt nhau.

Ông Viên kể.

“Còn nói là mật thơm hay là không thơm, thì nó là do theo nguồn hoa. Mỗi mùa hoa khác nhau. Như mật nhãn thì nó đen, không thơm như mật hoa. Nếu chuẩn đẹp thì nó mật nhãn… nói chung là mật hoa vàng, đẹp nhất. Nhưng ở đây thì không có mật hoa, chỉ có mật nhãn. Mật nhãn thì màu nó đen, người ta không thích. Vẫn là chuẩn, nhưng nó lại sạch, không có thuốc trừ sâu”.

Nhiều chủ trại nuôi ong ở miền Tây thực hiện luôn việc chế biến thủ công để lấy mật. Theo lời của bà Kiều, cần phải biết tránh nuôi ong ở những nơi có vườn rau màu. Ong hút mật hoa tại đám rẫy có phun hóa chất bảo vệ thực vật, thì chúng sẽ bị trúng độc chết hàng loạt. So với ong rừng tự nhiên thì mật ong nuôi chất lượng kém chút đỉnh, nhưng sản lượng thu hoạch sẽ ổn định, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

(Visited 1 times, 1 visits today)