Nghề rèn nông cụ ở Nghệ An (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Nghề rèn cuốc nông cụ ở tỉnh Nghệ An giờ đây chỉ còn lác đác vài hộ gia đình còn đeo đuổi. Phần vì ruộng lúa bây giờ hầu hết đã cơ giới hóa, phần nữa là trai tráng ở Nghệ An thường chọn ra nước ngoài để tìm kiếm việc làm. Nghề nông nơi đây giờ dành cho lứa tuổi từ trung niên trở đi. Bà Tuyền, một người dân quê xứ Nghệ, kể:

“Cơ khí hóa nó vào nông nghiệp thì đã 80% là dùng cơ khí hóa nông nghiệp, còn 20% thì tổng thể vẫn dùng những cái dụng cụ. Cuốc, liềm, dao, xẻng là vẫn phục vụ 20% trong nông nghiệp”.

Đây là một lò rèn nông cụ ở Nghệ An. Bếp lò chỉ đỏ lửa khi số hàng hóa làm ra được bán hết. Công việc hàng ngày ở lò rèn xứ Nghệ hiện nay là những phần việc gọi là ‘làm nguội’ như đẽo tầm vông để tra cán cuốc. Thi thoảng có khách tìm đến lò rèn để sửa chữa hoặc mua mặt hàng nông cụ nào đó. Bà Tuyền nói tiếp:

“Ở quê thì vẫn có một cái lò rèn để phục vụ bà con nông dân. Thí dụ là cái dao, cái cuốc, cái cày, cái bừa để người ta làm những cái khu ruộng nhỏ đó. Cho nên là mỗi một xã như xã chị là khi nào cũng vẫn có một cái lò rèn để phục vụ bà con trong cái dụng cụ nông nghiệp đó”.

Bà Hai, một thợ làm cuốc, nói rằng trai gái trong làng giờ toàn đi làm ăn xa nên nông cụ luôn ế ẩm.

“Thì chừ làm không ăn thua, phân đạm các thứ lên cao, họ đi làm ăn xa nên họ không làm nông mấy, như thế thôi.”

Người trẻ xứ Nghệ chê nghề nông vừa cực, vừa kiếm ít tiền nên bỏ xứ ra nước ngoài tìm việc làm nhiều tiền hơn. Nhưng với những người không còn trẻ nữa, như các thợ lò rèn nông cụ này, thì họ đành phải chấp nhận thời cuộc để tiếp tục nghề mà cha ông để lại. Lò rèn giờ đây kiêm luôn việc bán lẻ từng món hàng cho người dân.

(Visited 1 times, 1 visits today)