Nghị sĩ Đức kêu gọi trừng phạt Việt Nam

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.
Các thành viên hạ viện Đức kêu gọi có các biện pháp thắt chặt hơn nữa để trừng phạt Việt Nam sau vụ bắt cóc cựu lãnh đạo dầu khí Trịnh Xuân Thanh ở Berlin mà Đức gọi là một hành động “vi phạm trắng trợn” luật pháp Đức.
Nghị sỹ Burkhard Lischka nói với tuần báo Der Spiegel của Đức rằng “Theo tôi cần thiết phải trục xuất thêm nhiều nhân viên mật vụ tình báo Việt Nam và đóng băng các khoản tiền viện trợ hợp tác phát triển.”
Nghị sỹ Lischka khẳng định với VOA Việt Ngữ hôm 17/8 về lời kêu gọi này nhưng từ chối bình luận thêm về những biện pháp mà ông đưa ra.
Các báo Đức cũng trích lời một nghị sỹ khác, Juergen Hardt, kêu gọi có các biện pháp chung của khối Liên minh Châu Âu đối với Việt Nam.
Một nhà phân tích khẳng định với tạp chí Forbes trong bài viết ra hôm 11/8 rằng chính phủ của thủ tướng Angela Merkel đang vận động hành lang các nước láng giềng trong khối EU để ngăn cản sự tiến triển đàm phán Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) mà cả 2 bên đã nhất trí vào tháng 12/2015. Hiệp định thương mại giữa Việt Nam và 28 nước thành viên châu Âu này dự kiến được thông qua trong năm nay và sẽ có hiệu lực vào năm sau.
Theo đánh giá của Forbes, việc các mật vụ Việt Nam bắt cóc ông Thanh ở Berlin có thể làm đổ bể hiệp định được đánh giá là vô cùng quan trọng đối với Việt Nam đặc biệt sau khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) không thành vì sự rút lui của Mỹ.

(Visited 1 times, 1 visits today)