Ngoại trưởng Mỹ bị sa thải

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson, đưa Giám đốc CIA Mike Pompeo lên thay thế.

Trong tin nhắn trên Twitter, ông Trump cảm ơn ông Tillerson vì thời gian công tác vừa qua và loan báo chọn ông Pompeo lên thay. Vị trí Giám đốc CIA được trao cho nữ Phó Giám đốc Gina Haspel.

Tổng thống nói ông từng làm việc với ông Pompeo và rằng đôi bên có quan hệ rất tốt.

Ông Trump cũng chúc phúc Ngoại trưởng Tillerson và cho biết cả hai có lúc đã bàn đến khả năng ông Tillerson rời Bộ Ngoại giao. Tổng thống Trump nói ông và ông Tillerson lâu nay vẫn vui vẻ với nhau nhưng cũng có bất đồng trong một số vấn đề.

‘Tôi nghĩ ông Mike Pompeo sẽ là một Ngoại trưởng thật sự cừ khôi. Tôi hoàn toàn đặt niềm tin vào ông ấy. Về ông Rex Tillerson, tôi rất cảm kích lòng tận tụy và phụng sự của ông ấy. Tôi cầu chúc mọi sự tốt lành đến với ông ấy. Ông ta là một người tử tế.’

Tổng thống Trump nói ông và Ngoại trưởng Tillerson khác biệt quan điểm trong nhiều việc và đưa thỏa thuận hạt nhân 2015 giữa Iran với 6 cường quốc làm dẫn dụ. Ông Trump nói Ngoại trưởng Tillerson ủng hộ thỏa thuận đó trong khi ông Trump và Giám đốc CIA, Pompeo, đồng phản đối.

President Donald Trump has ousted his Secretary of State Rex Tillerson and is replacing him with CIA director Mike Pompeo.

(Visited 1 times, 1 visits today)