Ngoại trưởng Mỹ nói ‘vẫn phụ trách’ đàm phán với Triều Tiên (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 19/4 nói rằng các nỗ lực ngoại giao của Mỹ sẽ tiếp tục hướng tới mục tiêu phi hạt nhân Triều Tiên, một ngày sau khi một quan chức Triều Tiên nói rằng nước này không còn muốn đàm phán với ông nữa.

“Không có gì thay đổi cả. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để đàm phán; Tôi vẫn phụ trách nhóm đàm phán. Tổng thống Trump đương nhiên vẫn nắm toàn bộ quá trình, nhưng nhóm đàm phán là trách nhiệm của tôi,” ông Pompeo nói với các phóng viên ở Washington.

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề với Mỹ hôm 18/4 nói rằng Triều Tiên không muốn nói chuyện với ông Pompeo nữa và trong các cuộc đàm phán ông Pompeo nên được thay thế bằng người nào đó ‘trưởng thành hơn’.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên loan báo cuộc thử nghiệm vũ khí đầu tiên của họ kể từ cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sụp đổ hồi tháng 2.

Các chuyên giao nhận định rằng tuyên bố này của Triều Tiên là nhằm để chia rẽ ông Trump với các quan chức cấp cao với hy vọng đạt được sự nhượng bộ từ phía Mỹ, nhất là được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Hồi tuần trước, ông Kim đã cảnh báo rằng sự thất bại của Thượng đỉnh Hà Nội có nguy cơ làm căng thẳng bùng phát trở lại và rằng ông chỉ muốn gặp lại ông Trump lần nữa nếu như Washington linh động hơn trong đàm phán. Ông Kim ra thời hạn cho đến cuối năm nay để Mỹ thay đổi thái độ.

U.S. Secretary of State Mike Pompeo said on Friday (April 19) U.S. diplomatic efforts will continue toward the goal of denuclearization of North Korea, a day after a North Korean official said it no longer wanted to deal with him in talks.

(Visited 1 times, 1 visits today)