Ngôi nhà hãi hùng (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Các địa danh nổi tiếng của Moscow như Quảng trường Đỏ và Điện Kremlin, các mái vòm của Nhà thờ thánh Basil hiện tràn ngập những người hâm mộ World Cup tranh thủ ghé tham quan giữa các trận đấu. Nhưng ở phía thượng lưu, các du khách thích mạo hiểm sẽ tìm thấy một tòa nhà mà lịch sử của nó cho thấy những ngày đen tối nhất của Liên Xô.

Đó là một tòa nhà của bí mật và bóng tối, sự hoang tưởng và sự trừng phạt đầy bạo lực. Tòa nhà trên bờ sông có tên gọi là The House on the Embankment là hiện thân lịch sử của cuộc cách mạng và chế độ độc tài. Nó nằm ngay phía thượng nguồn từ điện Kremlin và được hoàn thành vào năm 1931, là nơi cư trú của các thành phần lãnh đạo ưu tú của Liên Xô.

Bên trong một trong 500 căn hộ của tòa nhà này, bà Olga Trifonova là giám đốc điều hành bảo tàng House of the Embankment.

Bà Olga Trifonova cho biết: “Những người sống ở đây là những người được gọi là Bolshevik cũ (tức là những người cách mạng). Và họ là những người gần gũi với nhau – về tinh thần và lý tưởng – cũng như cả số phận của họ.”

Họ hưởng thụ lối sống xa hoa với các nhà hát và căn tin trong nhà, thư viện và sảnh thể thao. Nhưng sự phô trương ấy bắt đầu cho thấy sự tương phản với những lý tưởng của cuộc cách mạng cộng sản.

Vào giữa những năm 1930, nhà lãnh đạo Josef Stalin bắt đầu Cuộc thanh trừng vĩ đại để loại bỏ những ai bị coi là “kẻ thù của tầng lớp lao động”.

Một triệu người bị cầm tù và 700.000 người bị xử tử. Các cư dân của tòa nhà nhà này, từng một thời là những nhân vật ưu tú của cuộc cách mạng, trở thành đối tượng bị thanh trừng đầu tiên. Các vụ bắt giữ và mất tích đã tạo ra sự hoang tưởng hủy diệt.

Bà Olga Trifonova nói: “Cư dân trong tòa nhà này thôi thăm viếng lẫn nhau. Người ta không còn tin nhau nữa.”

Tám trăm cư dân của tòa nhà đã bị bắt. Gần một nửa đã bị xử tử.

Người chồng quá cố của Olga Trifonova Yuri lớn lên ở đây. Cha ông bị bắt trong cuộc thanh trừng và biệt tích, còn mẹ ông bị đưa đến một nhà tù Gulag. Năm 1976 Yuri Trifonov đã viết một cuốn sách bán rất chạy về ký ức gia đình mình – và tựa sách cũng là tên của tòa nhà này.

Bà Olga Trifonova cho biết: “Đó là câu chuyện về bản chất của sự sợ hãi. Làm thế nào nỗi sợ hãi làm xáo trộn một con người trong suốt cuộc đời của anh ấy.”

Những ký ức về nỗi sợ đó dường như đang mờ đi. Một cuộc thăm dò dư luận năm ngoái đã tôn vinh Stalin là nhân vật lịch sử nổi bật nhất của nước Nga.

“House of the Embankment” có vẻ không dẫn đầu danh sách các địa điểm tham quan không thể bỏ qua của các du khách tới với World Cup năm nay, nhưng nó vẫn sừng sững trên bờ sông Moscow như một tượng đài cho sự tàn bạo của Stalin và vẫn chứa đựng một số các tài sản đắt giá nhất ở Moscow. ”

Nhưng kiếm được người mua không hề dễ dàng.

Ông Dmitry Taganov, giám đốc Phân tích thị trường của công ty bất động sản Incom, cho biết:

“Nhiều người mua cảm thấy sợ hãi bởi quá khứ ảm đạm của Ngôi nhà này. Nhiều người chắc chắn biết rõ lịch sử của nó, ngay cả những người thuộc thế hệ trẻ.”

Một thế hệ đang tạo dựng hình ảnh lịch sử của riêng họ về Stalin và những di sản của chủ nghĩa cộng sản.

(Visited 3 times, 1 visits today)